Chuẩn hóa thông tin cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

Việc xây dựng, quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp chuyên nghiệp và hiện đại là nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Tư pháp đã xác định. Theo thống kê thì số lượng thông tin lý lịch tư pháp được tiếp nhận vào cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp ngày càng tăng qua các năm. Và ngành tư pháp cũng đã không ngừng đẩy mạnh việc cập nhật, xử lý thông tin để đưa vào tích hợp, lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp. Để đạt được kết quả này ngành tư pháp đã chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp. Từ tháng 5/2011, Bộ Tư pháp đã triển khai xây dựng Phần mềm quản lý lý lịch tư pháp gồm 2 phiên bản: Một dùng chung cho các sở tư pháp và một dùng cho Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Phần mềm này đã đáp ứng một số yêu cầu cơ bản về chuẩn hóa thông tin lý lịch tư pháp, cung cấp tiện ích hỗ trợ cho việc tiếp nhận, thu thập, xử lý thông tin lý lịch tư pháp.

Chuẩn hóa thông tin cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

Đặc biệt trong thời gian qua, tại thành phố Hà Nội cũng đã có chủ trương triển khai quy chế phối hợp thực hiện liên thông thủ tục hành chính cấp giấy phép lao động và phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài trên địa bàn thành phố. Để thực hiện chủ trương này, thành phố cũng đã xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc liên thông thủ tục hành chính là vô cùng quan trọng và sẽ giúp rút ngắn thời gian giải quyết còn 12 ngày làm việc. Và người lao động nước ngoài có thể nộp đồng thời 2 thủ tục hành chính trong 1 bộ hồ sơ, các giấy tờ trùng nhau giữa 2 thủ tục đều được lượt bớt, do đó giảm được khá nhiều chi phí phải trả đối với người nước ngoài.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp là một bước ngoặc quan trọng đối với ngành tư pháp. Bởi thay vì gửi thông tin lý lịch tư pháp bằng văn bản giấy, hạn chế tối đa việc thông tin phải nhập lại nhiều lần, Bộ tư pháp đã nghiên cứu, xây dựng phân hệ trao đổi thông tin lý lịch tư pháp điện tử giữa Bộ và Sở Tư pháp qua phần mền quản lý lý lịch tư pháp. Bên cạnh đó, việc cung cấp, trao đổi dữ liệu lý lịch tư pháp điện tử sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp; đồng thời, góp phần đồng bộ thông tin giữa cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tại Bộ Tư pháp và tại các Sở Tư pháp.

1 thought on “Chuẩn hóa thông tin cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top