Home Giấy phép lao động Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động là bắt buộc đối với người lao động nước ngoài khi giấy phép lao động sắp hết hạn mà vẫn muốn tiếp tục làm việc cùng công ty. Tuy nhiên thủ tục gia hạn giấy phép lao động chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Để quá khoảng thời gian này, thì người nước ngoài phải mất nhiều thời gian, kinh phí vì hết quyền xin gia hạn giấy phép lao động. Vậy khoảng thời gian phù hợp để gia hạn giấy phép lao động là khi nào? Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động gồm những gì? Trình tự thực hiện thủ tục ra sao? Lệ phí gia hạn giấy phép lao động là bao nhiêu. Sau đây xin mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Trường hợp gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài?

“Gia hạn giấy phép lao động” là thuật ngữ không còn được sử dụng trong các văn bản pháp luật gần đây nữa, thay vào đó chúng ta bắt gặp thuật ngữ “cấp lại giấy phép lao động”. Chính vì vậy, khi giấy phép lao động hết hạn, thì phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động (hay thủ tục gia hạn giấy phép lao động) theo quy định của pháp luật.

Hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động gồm có các trường hợp sau:

– Cấp lại giấy phép lao động còn thời hạn bị mất.

– Cấp lại giấy phép lao động bị hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động.

Cấp lại giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Vậy ở một phương diện nào đó thì gia hạn giấy phép lao động được hiểu là trường hợp giấy phép lao động sắp hết hạn, cần thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động. Với góc nhìn này thì có thể nói thủ tục gia hạn giấy phép lao động là một trong những trường hợp cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động được thực hiện đối với người có giấy phép lao động sắp hết hạn (ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày) với vị trí công việc như cũ.

Xem tham khảo thêm Giải pháp đảm bảo có giấy phép lao động tại đây.

Điều kiện thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Để thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động, người nước ngoài cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

– Có văn bản đề nghị cấp lại hay gia hạn giấy phép lao động (theo mẫu số 11) với vị trí công việc như cũ.

– Có giấy khám sức khỏe, đảm bảo đủ điều kiện tiếp tục làm việc tại Việt Nam. Giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền, đủ điều kiện của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

– Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài (theo mẫu số 1).

– Giấy phép lao động cũ có thông tin rõ ràng, không bị mất, bị hỏng….

– Người lao động nước ngoài tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam trong suốt thời gian lưu trú và làm việc trước đây.

Thời điểm vàng thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động

– Gia hạn giấy phép lao động là thủ tục được thực hiện khi giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày. Để lỡ khoảng thời gian này, bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động.

– Việc thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động đơn giản hơn rất nhiều thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động. Do đó, bạn cần hết sức cẩn trọng, nên gia hạn giấy phép lao động đúng thời điểm để tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, chi phí và tránh những phiền phức, lo lắng không cần thiết và đặc biệt quan trọng là làm đúng pháp luật và được pháp luật Việt Nam bảo vệ tiếp tục.

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Khi làm hồ sơ gia hạn giấy phép lao động, người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ trước khi thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động.

Và trong bài viết này, chúng tôi chỉ nêu thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép lao động trong trường hợp giấy phép lao động còn hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép lao động gồm có:

– Mẫu số 1

– Mẫu số 11  – văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

– Giấy phép lao động cũ.

– 02 hình 4cm x 6cm.

– Passport sao y bản chính.

– Giấy khám sức khỏe.

Lưu ý: các giấy tờ nếu bằng tiếng nước ngoài thì dịch ra tiếng Việt, công chứng, tùy loại mà hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hãy gọi cho chuyên gia của PNVT để được tư vấn thêm nếu bạn chưa rõ thành phần hồ sơ.

Trình tự thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trình tự thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

Bước 1: Ít nhất 30 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động nộp mẫu số 1 đến bộ phận tiếp nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết hồ sơ.

Bước 2: Ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ sẽ kiểm tra các giấy tờ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ lập và giao biên nhận cho người nộp hồ sơ; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, cơ quan chức năng sẽ cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
Người sử dụng người lao động nước ngoài căn cứ ngày hẹn trên biên nhận đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ nhận kết quả.

Sau khi được cấp lại giấy phép lao động:

– Nếu người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng thì sau khi có giấy phép lao động được cấp lại, người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động. Và trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới cơ quan đã cấp lại/ gia hạn giấy phép lao động đó.

Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn

Theo khoản 2 điều 16, nghị định 11/2016/NĐ-CP thì thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại khi giấy phép lao động sắp hết hạn sẽ theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại điều 11 nghị định 11/2016/NĐ-CP nhưng không quá 02 năm.

Lệ phí gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lệ phí cấp giấy phép lao động, thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là khoản phí do Hội Đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố quyết định (khoản 4, điều 3, thông tư số 250/2016/TT-BTC). Vì vậy tùy theo từng địa phương mà mức phí gia hạn giấy phép lao động khác nhau. Thông thường mức lệ phí gia hạn giấy phép lao động dao động trong khoảng 200.000 đồng – 800.000 đồng, tùy thuộc vào từng thời điểm, từng địa phương.

Phí dịch vụ làm giấy phép lao động sẽ cao hơn mức phí nhà nước, nhưng nếu sử dụng dịch vụ trọn gói làm giấy phép lao động thì các bạn sẽ được xử lý hồ sơ từ A- Z, được đảm bảo chắc chắn sở hữu giấy phép lao động trong tay.

Nơi giải quyết thủ tục gia hạn giấy phép lao động tại Việt Nam

Tùy thuộc vào việc người lao động nước ngoài làm việc ở đâu mà quy định nơi nộp hồ gia hạn giấy phép lao động. Hiện có 3 nơi giải quyết thủ tục gia hạn giấy phép lao động sau đây: Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh/ thành phố, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất của tỉnh, thành phố, hoặc Ban Quản lý khu công nghệ cao tỉnh/thành phố. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể gọi cho PNVT chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Với chuyên gia của PNVT – đơn vị có hơn 11 năm kinh nghiệm xử lý mọi hồ sơ xin cấp mới, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn thực hiện tốt mọi hồ sơ xin cấp mới, mọi trường hợp làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Đây cũng là ưu thế mà rất ít công ty dịch vụ nào có thể hỗ trợ khách hàng. Vì vậy, nếu bạn cần giải quyết nhanh thủ tục gia hạn giấy phép lao động và tiết kiệm thì hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé./.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.