Home Thông tin hữu ích Văn bản pháp luật Quy định tiền phạt khi làm việc không có giấy phép lao động

Quy định tiền phạt khi làm việc không có giấy phép lao động

Giấy phép lao động là giấy thông hành chứng minh người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Riêng trường hợp được xác định là không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì cũng phải làm thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động. Nếu bạn làm việc “chui”, không có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ phải chịu hình thức xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của cả người nước ngoài lẫn doanh nghiệp thuê người lao động nước ngoài. Vậy quy định mức phạt tiền khi làm việc không có giấy phép lao động như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết này của chug tôi để có câu trả lời nhé.

Quy định tiền phạt khi làm việc không có giấy phép lao động

Làm giấy phép lao động chính là việc bạn tôn trọng quy định pháp luật Việt Nam

Giấy phép lao động được dịch sang tiếng Anh là Work Permit. Quy định về giấy phép lao động cho công dân nước ngoài được nêu khá rõ trong điều 171 – Bộ Luật Lao động Việt Nam năm 2012, cụ thể:

– Người lao động là công dân nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và xuất trình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

– Người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài mà không có giấy phép lao động làm việc cho mình thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như bạn đã biết, nhập gia thì phải tuỳ tục, người nước ngoài nếu làm việc mà không tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam thì sẽ chịu hình thức xử phạt nêu trên.

Xem thêm

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Việc tuân thủ quy định pháp luật về lao động nước ngoài cũng là biểu hiện cho việc bạn luôn tôn trọng, tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam – đất nước chủ nhà. Nếu ví các doanh nghiệp là những “đứa con” trên đất mẹ Việt Nam thì người nước ngoài đến Việt Nam làm việc được xem là “những quý khách” và các quy định pháp luật chính là những nội quy do đất mẹ đưa ra để đảm bảo sự vận động có trật tự của xã hội. Những “đứa con” luôn biết tôn trọng những quy định do “mẹ” đưa ra sẽ luôn được “đất mẹ” bảo vệ và tạo điều kiện phát triển. Các “quý khách” đến nhà biết tôn trọng “gia chủ” cũng sẽ nhận lại “quả” ngọt tin kính, tôn trọng, hỗ trợ, và bảo vệ hết mình của “gia chủ”. Vì vậy hãy là những “đứa con ngoan”, “những quý khách” đáng mến, tuân thủ quy định và tôn trọng pháp luật nhé.

Hình thức xử lý đối với người nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động?

Theo pháp luật Việt Nam thì cả người lao động nước ngoài lẫn người sử dụng lao động đều sẽ bị xử phạt nếu không tuân thủ quy định về việc làm giấy phép lao động.

Tại điều 22 nghị định 88/2015/NĐ-CP, người lao động nước ngoài nếu làm việc không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn thì sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Thiệt hại hữu hình với doanh nghiệp/tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động

Hiện nay, hành lang pháp lý của Việt Nam ngày càng chặt chẽ, công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra của các cơ quan chức năng cũng ngày càng được tăng cường. Bởi vậy, gần đây, chúng ta thấy có rất nhiều trường hợp bị cơ quan thanh tra xử lý vì không thực hiện đúng quy định sử dụng người lao động nước ngoài.

Tại điều 22, nghị định 88/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì hình thức xử lý đối với doanh nghiệp/ tổ chức – đơn vị sử dụng người lao động nước ngoài được quy định như sau:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

– Phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:

+ Từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người;

+ Từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người;

+ Từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 21 người trở lên.

Ngoài ra, người sử dụng lao động nếu làm sai quy định về sử dụng người lao động nước ngoài còn chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

Làm việc không có giấy phép lao động còn gây thiệt hại vô hình

Trong thực tế, vì không tuân thủ quy định pháp luật, nhiều người nước ngoài đã bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam, nhiều công ty, doanh nghiệp bị ngưng trệ hoạt động để đáp ứng công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, cũng như thực hiện các hình thức xử phạt do cơ quan chức năng yêu cầu.

Điều đáng tiếc là dù biết quy định pháp luật, nhưng vì không biết gỡ những khó khăn khi xin giấy phép lao động mà nhiều doanh nghiệp đã không tuân thủ quy định, đến khi bị cơ quan chức năng kiểm tra thì phải chịu các hình thức xử lý, làm ảnh hưởng đến cả hoạt động kinh doanh, sản xuất; rồi uy tín, danh dự và thương hiệu gây dựng biết bao lâu nay cũng bị phai mờ dần.

Vậy, bạn đừng vì những khó khăn, vì một chút cái lợi trước mắt, mà quên đi trách nhiệm tuân thủ quy định pháp luật nhé. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào khi làm giấy phép lao động, cần được tư vấn thì hãy gọi cho chuyên gia làm giấy phép lao động của PNVT chúng tôi. PNVT là chuyên gia giải quyết mọi tình huống khó, chúng tôi luôn có giải pháp xử lý triệt để – trọn gói từ A-Z mọi hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Vì vậy, để tránh những thiệt hại hữu hình cũng như vô hình không đáng, đồng thời trước tình hình siết chặt và tăng cường công tác kiểm tra hoạt động sử dụng người lao động nước ngoài của cơ quan chức năng ở các tỉnh/ thành phố thì bạn nên tuân thủ quy định về việc xin giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Và hiện nay PNVT chúng tôi là công ty dịch vụ có hơn 11 năm làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi là sẽ là nhịp cầu nối giúp bạn thuận lợi tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời tháo gỡ mọi khó khăn, kể cả hồ sơ khó, hay cần gấp kết quả, để bạn nhanh chóng sở hữu giấy phép lao động và làm việc hợp pháp tại Việt Nam./.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.