Home Thông tin hữu ích Câu hỏi thường gặp & Kiến thức Thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài quy định tối đa như thế nào trong bộ luật lao động?

Thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài quy định tối đa như thế nào trong bộ luật lao động?

Thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài quy định tối đa như thế nào trong bộ luật lao động? Đây là điều quan tâm của tất cả những ai, đặc biệt là người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Thời hạn của giấy phép lao động theo bộ luật lao động mới nhất là 2 năm, tức là thời hạn giấy phép lao động không quá 2 năm, hay thời hạn tối đa của giấy phép lao động là 2 năm. Để biết quy định nào chi phối thời hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài, chúng ta cùng đọc tiếp.

thời hạn của giấy phép lao động
Thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 2 năm!

Quy định về thời hạn của giấy phép lao động?

Theo quy định tại điều 11 của Nghị định 11/2016 thì:

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp căn cứ theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm:

thời hạn tối đa của giấy phép lao động
Thời hạn tối đa của giấy phép lao động – 2 năm!

1. Thời hạn dự kiến của hợp đồng lao động sẽ ký kết;
2. Thời hạn bổ nhiệm của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc;
3. Thời hạn ký kết của hợp đồng hoặc thỏa thuận của đối tác nước ngoài và Việt Nam;
4. Thời hạn hợp đồng / thỏa thuận về cung cấp dịch vụ ký kết giữa nước ngoài và Việt Nam;
5. Thời hạn quy định trong bất kỳ văn kiện thỏa thuận nào từ bên cung cấp dịch vụ cho Việt Nam;
6. Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
7. Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
8. Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Trong khi thời hạn giấy phép lao động trước đây có thể 3 năm hoặc 5 năm đối với nhà thầu nước ngoài. Điều này làm cho thời hạn làm giấy phép lao động hay thời hạn cấp giấy phép lao động bị giảm xuống, điều này có nghĩa người nước ngoài phải xin giấy phép lao động nhiều lần hơn sau mỗi 2 năm hết thời hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Điều cần lưu ý trước khi thời hạn giấy phép lao động hết hạn?

Nếu như người nước ngoài không có ý định tiếp tục làm việc sau khi thời hạn giấy phép lao động của người nước ngoài tại Việt Nam thì coi như không có gì đáng nói ở đây. Tuy nhiên, nếu lao động người nước ngoài có ý định gia hạn thêm thời hạn của giấy phép lao động quy định như trong bộ luật lao động thì phải chú ý:

thời hạn giấy phép lao động
Ghi chú về thời hạn giấy phép lao động!

Trước 30-45 ngày tính từ ngày hết thời hạn của giấy phép lao động, người lao động nước ngoài phải làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động, nếu ít hơn 30 ngày tính từ ngày giấy phép lao động hết hạn thì bắt buộc người lao động nước ngoài phải chuẩn bị hồ sơ như nộp mới.

Lợi ích từ việc chuẩn bị hồ sơ trước 45 ngày tính từ ngày hết hạn giấy phép lao động

Thành phần hồ sơ sẽ giảm thiếu, điều này có nghĩa người lao động sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh từ việc hợp pháp hóa lãnh sự, việc dịch thuật, công chứng bản dịch…Theo nghị định 11/2016 thì việc cấp lại chỉ cần 5 hồ sơ là i) bằng đại học hoặc bằng trung cấp học trên 1 năm trở lên; ii) giấy xác nhận ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở nước ngoài cho vị trí tương đương hoặc giấy phép lao động cũ ít nhất 3 năm; iii) giấy khám sức khỏe; iv) hộ chiếu và v) mẫu 1 & 7. Xem thêm khám sức khỏe đi làm

thời hạn làm giấy phép lao động
Thời hạn làm giấy phép lao động là khi nào?

Như vậy khi bạn biết được thời hạn của giấy phép lao động, đồng nghĩa việc bạn sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại, tuy nhiên cần phải xác định rõ thời hạn làm giấy phép lao động hay thời gian cấp giấy phép lao động. Để làm được điều này, bạn cần phải ghi chú ở đâu đó hoặc gắn vào nhắc nhở trên di động, để khi bạn quên thì nó sẽ nhắc bạn về thời hạn tối đa của giấy phép lao động đã hết hay thời hạn làm giấy phép lao động đã đến. Nếu bạn còn phân vân về thời hạn của giấy phép lao động, hãy nhắc máy và gọi ngay PNVT, PNVT luôn là người bạn đồng hành cùng bạn!

5/5 - (3 bình chọn)

3 thoughts on “Thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài quy định tối đa như thế nào trong bộ luật lao động?

  1. Kim Lanh says:

    Bài viết rất hữu dụng với tôinói riêng và tất cả người lao động nước ngoài làm việc tại VIệt Nam. Cám ơn PNVT nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.