Câu hỏi thường gặp về thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Dưới đây là tập hợp những câu hỏi về thẻ tạm trú cho người nước ngoài quan tâm như cơ quan cấp thẻ tạm trú, có bị phạt khi không khai báo tạm trú…

Trách nhiệm của cơ quan thuê người cấp thẻ tạm trú khi chấm dứt hợp đồng?

Hỏi: Công ty tôi có thuê người nước ngoài làm việc và đã xin cấp thẻ tạm trú. Nhưng nay họ đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, thẻ tạm trú vẫn còn giá trị. Vậy Công ty tôi có trách nhiệm gì với thẻ tạm trú này?

Trả lời: Đối với trường hợp lao động nước ngoài đã được cấp thẻ trạm trú nay chấm dứt hợp đồng hoặc tự ý bỏ việc thì cơ quan, tổ chức bảo lãnh phải thu hồi thẻ tạm trú nộp lại cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp thị thực, tạm trú phù hợp cho người nước ngoài đó để xuất cảnh. Trong trường hợp không thu hồi được thẻ tạm trú thì cơ quan, tổ chức bảo lãnh phải có văn bản gửi Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nêu rõ lý do và đề nghị Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hủy thẻ tạm trú đã được cấp cho người nước ngoài đó.

Câu hỏi thường gặp về thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Trường hợp nào người nước ngoài được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế?

Hỏi: Trong những trường hợp nào tôi có thể xin cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế mà không cần qua bảo lãnh duyệt nhân sự?

Trả lời: Các trường hợp người nước ngoài được xin cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam trong những trường hợp sau đây:

  1. Vào Việt Nam dự tang lễ thân nhân, thăm thân nhân đang bị ốm nặng;
  2. Xuất phát từ nước không có cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam;
  3. Vào Việt Nam du lịch theo chương trình do các doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức;
  4. Vào Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp cho công trình, dự án; cấp cứu người bị bệnh nặng, người bị tai nạn; cứu hộ thiên tai, dịch bệnh ở Việt Nam;
  5. Vào Việt Nam vì lý do khẩn cấp khác.

Người được cấp miễn thị thực 5 năm có được gia hạn ?

Hỏi: Tôi là Việt kiều về thăm quê hương đã có giấy miễn thị thực 05 năm nhưng 03 tháng tôi lại phải đi gia hạn tạm trú một lần. Tôi có thể xin gia hạn mỗi lần là 06 tháng đến 01 năm được không để bớt thời gian và công sức đi lại?

Trả lời: Đối với người nước ngoài sử dụng giấy miễn thị thực có giá trị nhập cảnh trong thời gian 05 năm thì mỗi lần nhập cảnh được tạm trú không quá 180 ngày. Sau khoảng thời gian trên nếu ông/bà có nhu cầu ở lại Việt Nam thêm thì tiến hành làm thủ tục gia hạn chứng nhận tạm trú, mỗi lần gia hạn cũng không quá 180 ngày. Tuy nhiên nếu ông/bà có nhu cầu xin gia hạn tạm trú 06 tháng thì ông/bà phải đề nghị (theo mẫu của phòng Quản lý xuất nhập cảnh cung cấp) với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để cấp thị thực, tạm trú mới.

Có bị phạt khi trong khi xin gia hạn tạm trú 1 ngày trước khi hết hạn?

Hỏi: Thị thực tạm trú của tôi chỉ còn 01 ngày là hết hạn, khi gia hạn thêm thì sau 05 ngày mới nhận được chứng nhận tạm trú mới. Vậy khi Công an kiểm tra giấy tờ thì tôi có bị phạt hay không?

Trả lời: Theo điều 20 Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/07/2010 qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì trường hợp này của ông/bà không bị phạt. Ông/bà vẫn đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh gia hạn tạm trú bình thường và trong trường hợp bị cơ quan Công an kiểm tra ông/bà có thể xuất trình giấy biên nhận (giấy hẹn) do Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh giao cho ông/bà. Tuy nhiên, theo qui định, trước khi thị thực hết hạn 05 ngày, ông/bà phải đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục gia hạn thêm.

Thời gian trả kết quả của cơ quan cấp thẻ tạm trú?

Hỏi: Tôi là Việt kiều định cư ở Mỹ về Việt Nam thăm thân nhân, nay đã hết hạn thị thực, tạm trú, tôi muốn tiếp tục ở lại Việt Nam thêm thì trình tự, thủ tục như thế nào? Thời gian bao lâu tôi có thể nhận được kết quả?

Trả lời: Ông/bà sử dụng mẫu NA5 “Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, gia hạn tạm trú” để khai đầy đủ thông tin của bản thân, người bảo lãnh.

  • Đến Công an phường/xã nơi ông/bà tạm trú để xin xác nhận vào tờ khai.
  • Sau đó, đem theo hộ chiếu, thị thực và tờ khai đã xác nhận đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh/ thành phố nơi tạm trú nộp hồ sơ để được xem xét giải quyết.

Theo qui định, sau 05 ngày làm việc, ông/bà sẽ được trả lời kết quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top