Home Dịch vụ khác Hợp pháp hóa lãnh sự Có bắt buộc HPHLS chứng nhận tự do lưu hành, sản xuất?

Có bắt buộc HPHLS chứng nhận tự do lưu hành, sản xuất?

Hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất là một trong những thủ tục xác định tính xác thực về con dấu, chữ ký, chức danh thể hiện trên chứng từ. Theo nguyên tắc, hợp thức hóa là thủ tục bắt buộc trước khi đơn vị xuất khẩu, đưa hàng hóa vào lưu thông tại VN, trừ các diện miễn trừ.

Bên cạnh chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất (CFS), còn rất nhiều loại chứng từ khác buộc phải xuất trình bản hợp pháp hóa tại cửa khẩu hải quan VN như: giấy chứng nhận xuất xứ, chứng nhận nguồn gốc sản phẩm, chứng nhận bức xạ…(trường hợp cụ thể tùy thuộc vào phân loại hàng hóa).

Chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất là gì?

Chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất là văn bản chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân của nước mình, nhằm chứng minh lô hàng hóa đó, được phép sản xuất và lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

CFS cấp cho hàng hóa nhập khẩu vào VN chỉ yêu cầu đối với một số nhóm sản phẩm nhất định thuộc Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm: thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, thiết bị dạy học, đồ chơi trong lĩnh vực giáo dục…

 HPHLS chứng nhận tự do lưu hành, sản xuất

Có bắt buộc HPHLS chứng nhận tự do lưu hành không?

Hiểu đơn giản nhất thì chứng nhận tự do lưu hành như lời cam kết của quốc gia về hàng hóa xuất khẩu do “con dân” tạo ra đều là sản phẩm hợp pháp. Tuy nhiên, bản chứng nhận này chỉ có giá trị pháp lý trên lãnh thổ nước sở tại.

Nếu muốn được nước nhập khẩu – Việt Nam tiếp nhận giá trị pháp lý văn bản thì buộc phải thông qua hoạt động hợp pháp hóa lãnh sự. Thủ tục này không chỉ là cơ sở để chủ thể kinh doanh Việt Nam xác định giá trị hợp pháp của lô hàng, mà còn là căn cứ để cá nhân/tổ chức xuất khẩu bảo vệ quyền lợi khi hàng hóa lưu thông tại VN.

Nhìn chung, hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất là thủ tục bắt buộc, trừ các trường hợp được miễn trừ như sau:

 • CFS được miễn HPHLS theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên, hoặc được hình thành trên nguyên tắc có đi có lại.
 • CFS được chuyển giao trực tiếp hoặc thông qua đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền Việt Nam và cơ quan nước ngoài.
 • CFS được miễn trừ theo quy định của pháp luật.
 • Cơ quan tiếp nhận tại Việt Nam hoặc nước ngoài không yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất phù hợp với quy định pháp luật tương ứng của Việt Nam/nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất

Để hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất cần phải chuẩn bị:

 • Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK hoặc theo mẫu tờ khai hợp pháp hóa trực tuyến(tải trên cổng thông tin lãnh sự);
 • Bản sao/xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân của người nộp hồ sơ theo từng trường hợp cụ thể(nộp qua bưu điện/nộp trực tiếp);
 • Bản gốc và bản chụp chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự(bản đã được cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu chứng nhận);
 • 01 bản dịch và bản chụp dịch chứng nhận CFS sang tiếng Việt/tiếng Anh.

Sau đó, bạn mang 01 bộ hồ sơ đến nộp tại:

 • Cục Lãnh sự TP. Hà Nội
 • Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh
 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài(Tổng lãnh sự/Đại sứ quán).

Thời gian xử lý: 01 đến 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc hợp pháp hóa lãnh sự chứng nhận tự do lưu hành và sản xuất. Nếu bạn có thêm thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn chi tiết, vui lòng gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Xem thêm:

Hợp pháp hoá lãnh sự chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.