Home Giấy phép lao động Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT

Với nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ngày càng nhiều, pháp luật Việt Nam cho phép người sử dụng lao động(NSDLĐ) tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm các vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật mà người Việt Nam chưa kịp thời đáp ứng.

Trong đó, công nghệ thông tin(CNTT) là một trong những chuyên ngành cần nguồn nhân lực lao động có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài để đảm bảo vận hành và hoạt động hiệu quả. Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia công nghệ thông tin được thực hiện như thế nào?

Các chuyên gia công nghệ thông tin làm việc tại Việt Nam có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 3 lần trong 01 năm thì không phải xin giấy phép lao động (GPLĐ). Các trường hợp làm việc trên khoảng thời gian đó thì có thể làm việc theo hình thức: thực hiện hợp đồng lao động hoặc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Chuyên gia công nghệ thông tin là gì?

Theo cách hiểu thông thường, chuyên gia là người được đào tạo theo hướng chuyên sâu, có kinh nghiệm thực hành trong lĩnh vực công việc cụ thể hoặc là người có hiểu biết vượt trội hơn so với mặt bằng kiến thức chung.

Để được xem là chuyên gia theo cách hiểu của pháp luật cần có giấy tờ chứng minh cụ thể tại khoản 3, Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Một trong các giấy tờ chứng minh là chuyên gia, bao gồm:

 • Bằng đại học trở lên hoặc bằng cấp tương đương. Đã có ít nhất từ 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành, lĩnh vực được đào tạo và phải phù hợp với vị trí công việc dự kiến làm việc tại VN;
 • Có ít nhất 05 kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà chuyên gia dự kiến làm việc tại VN;

Lĩnh vực công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đặc thù đòi hỏi sự hiểu biết cao về hệ thống máy vi tính, phần mềm, kỹ thuật điện tử hiện tại…phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ.

Vì tính chuyên môn hóa cao dẫn đến việc vận hành và triển khai hệ thống thông tin cần có tầm cỡ lớn. Chuyên viên người Việt còn thiếu kinh nghiệm, chưa tường tận kiến thức còn chậm trong thao tác vận hành hệ thống, xử lý rủi ro phát sinh nên một số trường hợp cần đến các chuyên gia nước ngoài.

xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT

Hồ sơ xin cấp GPLĐ cho chuyên gia CNTT

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe/giấy khám sức khỏe do cơ quan hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có và có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
 • Phiếu lý lịch tư pháp/văn bản xác nhận chuyên gia CNTT không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang còn trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp (được cấp không quá 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ).
 • Văn bằng/chứng chỉ/văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài về số năm kinh nghiệm của chuyên gia CNTT.
 • 02 ảnh màu với kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Ảnh được chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng chuyên gia CNTT trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu của chuyên gia CNTT còn thời hạn;

Lưu ý:

 • Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp cần có Văn bản của doanh nghiệp/cơ quan/tổ chức nước ngoài cử chuyên gia CNTT sang làm việc tại Việt Nam và phải phù hợp với vị trí dự kiến làm việc.
 • Các loại giấy tờ của nước ngoài nêu trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam thì mới được công nhận và sử dụng.

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT

Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là chuyên gia CNTT

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng chuyên gia CNTT, NSDLĐ phải gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 01/PLI đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội(Bộ LĐTBXH) hoặc UBND cấp tỉnh.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng chuyên gia CNTT nước ngoài hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của NSDLĐ. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ ra thông báo yêu cầu chỉnh sửa.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày chuyên gia CNTT dự kiến bắt đầu làm việc thì NSDLĐ phải làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài như hướng dẫn ở trên tại bộ phận một cửa của cơ quan có thẩm quyền (Bộ LĐTBXH/Sở LĐTBXH).

Nếu hồ sơ hợp lệ, các bạn sẽ nhận được kết quả giấy phép lao động với vị trí chuyên gia công nghệ thông tin và hợp pháp làm việc tại tổ chức, doanh nghiệp theo thời gian ghi trong giấy phép lao động.

Bước 3: Ký kết hợp đồng lao động với chuyên gia CNTT

(nếu chuyên gia nước ngoài làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động)

Chuyên gia CNTT và NSDLĐ nước ngoài cần ký kết hợp đồng lao động. NSDLĐ có trách nhiệm báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài với Sở LĐTBXH hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất của tỉnh.

Sau khi chuyên gia CNTT được cấp GPLĐ tại Việt Nam, thì việc tiếp theo cần làm là xin cấp Thẻ tạm trú theo thời hạn của Giấy phép lao động. Theo quy định pháp luật, thời hạn của GPLĐ tối đa là 02 năm vì vậy thời gian tối đa của thẻ tạm trú được cấp cũng là 02 năm.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia CNTT là thủ tục phức tạp. Nếu tự mình thực hiện khi chưa có kinh nghiệm có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian, chi phí, công sức… Đôi khi lại không nhận được kết quả như mong muốn.

Hiện nay, PNVT đang hỗ trợ các gói dịch vụ liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài, xin cấp thị thực, gia hạn visa, thẻ tạm trú…cho người nước ngoài ở Việt Nam. Chúng tôi luôn cố gắng giúp đỡ khách hàng tìm hướng giải quyết tối ưu nhất cho mọi công việc. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.