Khởi đầu làm giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào?

Làm giấy phép lao động không hề đơn giản, vì đây là một thủ tục có yếu tố nước ngoài, và để chuẩn bị đủ hồ sơ thì bạn phải trải qua nhiều thủ tục khác để chuẩn bị đủ những giấy tờ cần thiết trước khi nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng. Vậy bước đầu tiên trong việc làm giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì? Một bộ hồ sơ đầy đủ khi xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm những loại giấy tờ, văn bản nào? Cơ quan nào tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam? Chúng ta cùng dành thời gian để tìm hiểu vấn đề này, từ đó, hiểu rõ cách thức thực hiện thủ tục, cách xử lý nhanh hồ sơ, sớm thực hiện thủ tục và tăng khả năng đậu giấy phép lao động nhé.

Bước đầu tiên khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần phải nắm quy trình xin cấp giấy phép lao động. Và bước đầu tiên khi tiến hành thực hiện thủ tục là: Đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Vị trí công việc đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được.

Thành phần hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài gồm:

  1. Mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT_BLĐTBXH
  2. Giấy phép đăng ký kinh doanh/ quyết định thành lập trung tâm… tùy theo từng trường hợp.

Sau khi được cơ quan chức năng chấp thuận cho phép sử dụng người lao động nước ngoài thì các bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khởi đầu làm giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào

Hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì khả năng được cơ quan chức năng cấp giấy phép lao động càng cao. Và tùy thuộc vào dạng hồ sơ, đối tượng xin cấp giấy phép lao động mà thành phần hồ sơ được yêu cầu sẽ khác nhau.

Nếu bạn có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì bạn hãy chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây:

  1. Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH;
  2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);
  3. Phiếu lý lịch tư pháp (nếu do nước ngoài cấp thì hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);
  4. Hộ chiếu (Sao y có chứng thực); 02 ảnh màu (4cm x 6cm);
  5. Bằng đại học hoặc bằng Trung cấp học trên 1 năm (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);
  6. Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương (hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

Ngoài ra, tùy theo từng đối tượng, bạn còn phải bổ sung một số loại giấy tờ cần thiết khác. Hãy gọi PNVT để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn thêm và hỗ trợ thực hiện thủ tục nhé.

Cơ quan giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Cơ quan giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam tùy thuộc vào sự phân quyền giải quyết thủ tục của từng địa phường. Thông thường chia làm 2 dạng:

  • Với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao… sẽ do Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao ở địa phương tiếp nhận và giải quyết.
  • Với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc ngoài khu công nghiệp thì sẽ do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tại địa phương tiếp nhận và giải quyết.

Trong tình huống hồ sơ của bạn có những vướng mắc, bạn ở khu vực từ Đà Nẵng vào Cà Mau, bạn muốn được chuyên gia có kinh nghiệm làm giấy phép lao động tư vấn và hỗ trợ xử lý hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam thì hãy gọi cho PNVT – công ty cung cấp dịch vụ có uy tín, được nhiều quý khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng đồng hành suốt nhiều năm qua nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top