Home Thông tin hữu ích Câu hỏi thường gặp & Kiến thức Miễn thị thực là gì? định nghĩa đầy đủ nhất

Miễn thị thực là gì? định nghĩa đầy đủ nhất

Miễn thị thực là gì? Miễn thị thực hay còn gọi là miễn visa. Đối tượng nào được miễn thị thực Việt Nam? Có mấy hình thức miễn thị thực tại Việt Nam? Giấy miễn thị thực gồm mấy loại? Sau đây, PNVT sẽ cung cấp một cách ngắn gọn các thông tin về vấn đề này.

miễn thị thực là gì

Miễn thị thực là gì?

Theo cách hiểu thông thường và ngắn gọn thì miễn thị thực (miễn visa) có nghĩa là một số đối tượng đặc biệt sẽ được phép xuất nhập cảnh mà không phân biệt mục đích theo quy chế/ quy định của quốc gia đó.

Còn theo cách hiểu khác thì miễn thị thực là việc người nước ngoài nhập cảnh vào một quốc gia mà không phải xin thị thực/visa vì quốc gia của họ đã có ký kết các hiệp định/hiệp ước về miễn thị thực với nhau, có thể là miễn thị thực đơn phương hay song phương. Đối với công dân nước ngoài không thuộc quốc gia miễn thị thực thì bắt buộc phải xin visa trước khi vào Việt Nam.

Đối tượng được miễn thị thực tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam miễn thị thực visa cho 08 nước thành viên Asean (Bru-nây, Thái Lan, Malaysia, Singapore, In-đô-nê-sia, Campuchia, Lào, Phi-lip-pin), 05 nước châu Âu (Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha) và các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Belarus, Phần Lan, Chi lê. Ngoài ra, Việt Nam cũng miễn thị thực cho người được cấp thẻ doanh nhân APEC (ABTC) và khách nước ngoài đến đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Để biết thêm thông tin chi tiết, Bạn có thể tham khảo bài viết “Ai được miễn thị thực vào Việt Nam?” qua địa chỉ: https://mienthithucvisa.com/ai-duoc-mien-thi-thuc-vao-viet-nam/

đối tượng được miễn thị thực

Hình thức miễn thị thực Việt Nam?

* Tạm thời theo mối quan hệ thì có 2 hình thức miễn thị thực:

– Miễn thị thực đơn phương được hiểu là việc một người nước ngoài nhập cảnh vào một quốc gia khác không phải xin thị thực vào nước đó trong khi công dân của quốc gia nhập cảnh này phải xin thị thực của quốc gia mà người nước ngoài nhập cảnh. Chẳng hạn: công dân Nhật Bản được miễn thị thực Việt Nam, nhưng công dân Việt Nam lại không được miễn thị thực Nhật Bản mà phải xin visa nhập cảnh đất nước này.

– Miễn thị thực song phương được hiểu là cả hai quốc gia đều trao cho nhau đặc quyền để công dân của họ có thể nhập cảnh qua lại giữa 2 quốc gia mà không phải xin thị thực nhập cảnh. Chẳng hạn: Việt Nam miễn thị thực cho công dân Singapore và ngược lại Singapore miễn thị thực cho công dân Việt Nam.

hình thức miễn thị thực 5 năm

* Còn nếu xét theo thời gian cũng như phí thì cũng có 2 hình thức miễn thị thực sau:

– Miễn thị thực đương nhiên nghĩa là công dân thuộc các quốc gia ký các hiệp định, thỏa thuận miễn thị thực với Việt Nam. Khi đến Việt Nam sẽ được miễn thị thực (miễn visa), tuỳ theo quốc gia mà miễn thị thực cho những công dân này, nhưng thông thường thì không quá từ 15 ngày đến 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. Bạn không phải mất phí hay đóng tiền khi nhập cảnh.

– Miễn thị thực 5 năm: Là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên giành cho những người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân Việt Nam không phân biệt quốc gia. Người được hưởng hình thức miễn thị thực này mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam được miễn visa 180 ngày (6 tháng) trong thời hạn 5 năm. Hết thời hạn miễn thị thực người nước ngoài có quyền xin cấp mới giấy miễn thị thực. Hiện này miễn thị thực 5 năm được nhiều người tận dụng vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm thời gian đi lại.

Các loại giấy miễn thị thực?

Giấy miễn thị thực gồm 02 loại:

– Loại dán: Giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài dùng để nhập cảnh Việt Nam.

– Loại sổ: Giấy miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có giấy thường trú do nước ngoài cấp và người sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam không có quan hệ ngoại giao.

các loại miễn thị thực 5 năm

Như vậy, PNVT đã cung cấp một cách ngắn gọn các thông tin về miễn thị thực cũng như trả lời câu hỏi miễn thị thực là gì? Nếu bạn có thắc mắc gì về thủ tục hồ sơ đề nghị miễn thị thực hay muốn được hỗ trợ thực hiện thủ tục này thì hãy gọi cho PNVT chúng tôi nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “Miễn thị thực là gì? định nghĩa đầy đủ nhất

  1. Nguyễn Thị Như Ý says:

    Miễn thị thực là gì? định nghĩa đầy đủ nhất – đầy đủ, có ý nghĩa và rất hữu ích cho việt kiều, người có quan hệ chồng, vợ, con của người Việt Nam, đây là chính sách lợi lộc của Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.