Quy trình làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM

Khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM đã được thành lập từ năm 1997, với gần 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Được biết khu công nghiệp này đã có hơn 25.000 lao động, tổng số vốn đầu tư khoảng 64 triệu USD và trên 1.640 tỷ đồng. Với quy mô và tiềm lực phát triển, khu công nghiệp Tân Bình thường xuyên thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài đến đầu tư cũng như làm việc tại nơi đây. Và để giúp quá trình thực hiện thủ tục được diễn ra thuận lợi, người nước ngoài nhanh chóng xin được giấy phép lao động, PNVT sẽ mô tả chi tiết toàn bộ việc làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM. Các bạn hãy dành vài phút tìm hiểu vấn đề này nhé.

Quy trình làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM

Giai đoạn 1: Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Khu công nghiệp Tân Bình TPHCM

Thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM khá đơn giản, chỉ cần: giấy phép đăng ký kinh doanh và mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH – báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Lưu ý, bạn cần thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Và sau khi nộp hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sau khoảng 10 ngày bạn sẽ nhận được văn bản chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Khu công nghiệp Tân Bình TPHCM

Giai đoạn 2: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM

Ở giai đoạn này, người nước ngoài cần phải chủ động sắp xếp thời gian, xử lý hồ sơ sao cho nhanh, gọn, và nếu cần thì nên chọn cách thực hiện song song các thủ tục trung gian để sớm hoàn tất hồ sơ.

Bạn đừng chờ làm xong thủ tục xin lý lịch tư pháp rồi mới làm giấy khám sức khỏe, vì cách này sẽ kéo dài thời gian hoàn tất hồ sơ. Và dĩ nhiên, sau khi tổng hợp hồ sơ thì bạn phải tiến hành dịch sang tiếng Việt, công chứng tư pháp và hợp pháp hóa lãnh sự những loại giấy tờ bằng tiếng nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau khi đã tổng hợp đủ thành phần hồ sơ, người thực hiện hồ sơ cần nghiên cứu hồ sơ, khai mẫu đơn một cách cẩn thận trước khi nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Thành phần hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình gồm:

1) Công văn chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài

2) Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

3) Hộ chiếu

4) Hình 4x6cm: 2 tấm

5) Lý lịch tư pháp

6) Giấy khám sức khỏe

7) Bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài

8) Một số giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp cụ thể: thư bổ nhiệm, giấy xác nhận kinh nghiệm quản lý, giấy phép đầu tư, giấy đăng ký kinh doanh…

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM

Và để hiểu hơn về từng trường hợp xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, chuẩn bị chính xác hồ sơ thì bạn nên gọi cho PNVT của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM thì phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động tại Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (35 Nguyễn Bỉnh Khiêm,Quận 1, TPHCM).

Tại đây, nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì sẽ nhận được phiếu biên nhận; ngược lại phải thực hiện việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tiếp nhận hồ sơ, hoặc phải nhận hồ sơ về vì hồ sơ không hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Ban Quản lý sẽ xem xét hồ sơ và cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì Ban Quản lý cũng sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Người nộp hồ sơ chỉ cần căn cứ ngày hẹn trên biên nhận đến nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ của Ban Quản lý.

Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM

Giai đoạn 4: Hoàn tất thủ tục

Sau khi nhận được giấy phép lao động, nếu người nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động thì phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động. Và trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, phải gửi bản sao hợp đồng đã ký kết đến Ban Quản lý.

Để quy trình làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại khu công nghiệp Tân Bình TPHCM diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn nên gọi đến PNVT để được tư vấn và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ với từng trường hợp cụ thể, bởi hồ sơ có được cơ quan chức năng hay không là phụ thuộc vào chính tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ. Mặt khác, khi gọi đến PNVT các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn phương án xử lý hồ sơ tiết kiệm và hiệu quả nhất vì lợi ích của bạn, bởi chúng tôi luôn mong mang đến cho bạn những điều tốt nhất, thuận tiện nhất. Hãy nhấc máy lên và gọi liền cho chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top