Home Dịch vụ visa Visa Việt Nam Cho Người Nước Ngoài Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã có giấy phép lao động gồm: bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh (xin công văn nhập cảnh), gia hạn visa hoặc thẻ tạm trú. Trong bối cảnh siết chặt quy định và đối tượng nhập cảnh thì chuyên gia và nhà quản lý nước ngoài là đối tượng được ưu tiên nhập cảnh, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Thủ tục bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 bùng phát phức tạp hơn so với thời điểm trước.

Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Để bảo lãnh, xin công văn nhập cảnh cho chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài đã có giấy phép lao động, doanh nghiệp tổ chức mời, bảo lãnh trực tiếp gửi hồ sơ đề nghị xét duyệt đến Sở Lao động – UBND tỉnh, thành phố. Giai đoạn này khó khăn nhất là việc giải trình được sự cần thiết của việc nhập cảnh.

Sau khi có công văn chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố. Doanh nghiệp tiếp tục làm hồ sơ xin công văn  nhập cảnh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Khó khăn nhất của giai đoạn này là làm sao có được chương trình, kế hoạch làm việc rõ ràng và phù hợp.

Tiếp đến là đặt phòng khách sạn, xe di chuyển và vé máy bay. Cuối cùng là nộp phương án cách ly đến Sở Y tế.  Khó khăn của giai đoạn này là xây dựng được kế hoạch, phương án cách ly phù hợp, đúng yêu cầu của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19.

công văn nhập cảnh
Quy tình xin công văn nhập cảnh

Trường hợp chuyên gia, nhà quản lý làm việc tại tỉnh thành phía Nam, mà nhập cảnh và xin cách ly tại TPHCM thì sau khi có công văn chấp thuận của UBND tỉnh, phải xin công văn cho phép nhập cảnh và cách ly tại TPHCM trước khi xin công văn nhập cảnh tại Cục Xuất nhập cảnh.

Liên hệ tư vấn ngay

Mrs. Trang

Email: [email protected]

Thủ tục gia hạn visa Việt Nam

Công văn nhập cảnh được xem như một dạng “visa tạm”. Và khi nhập cảnh, thường các chuyên gia, nhà quản lý đã có giấy phép lao động (GPLĐ) sẽ làm công văn nhập cảnh loại 3 tháng 1 lần. Sau khi hết thời hạn, muốn tiếp tục lưu trú hợp pháp để làm việc ở Việt Nam thì họ phải tiến hành gia hạn visa.

Hồ sơ gia hạn visa Việt Nam cho chuyên gia, nhà quản lý đã có GPLĐ gồm:

 1. Passport (gốc) còn thời hạn
 2. Visa đang sử dụng
 3. Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú
 4. Hồ sơ pháp nhân của công ty: giấy phép đăng ký kinh doanh, đăng ký mẫu dấu
 5. Giấy giới thiệu cho cá nhân người Việt đi thực hiện thủ tục (nếu có)
 6. GPLĐ hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp GPLĐ.

Lưu ý, trường hợp GPLĐ hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp GPLĐ còn thời hạn trên 13 tháng, hộ chiếu còn thời hạn trên 2 năm thì các bạn nên xin cấp thẻ tạm trú với thời hạn không quá 2 năm thay vì phải gia hạn visa nhiều lần.

Liên hệ tư vấn ngay

Mrs. Huệ

Email: [email protected]

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú Việt Nam

Thẻ tạm trú được xem là tấm visa dài hạn. Chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài có thẻ tạm trú được xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ. Giá trị và lợi ích của thẻ tạm trú nhiều hơn so với visa. Nếu đủ điều kiện xin cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài nên làm thủ tục này thay vì gia hạn visa nhiều lần, vì khá tốn kém.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú Việt Nam gồm:

 •  Mẫu NA6, NA8 thông tư 04/2015/TT-BCA
 •  GPLĐ hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp GPLĐ.
 •  Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư/Giấy phép hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện…tuỳ từng trường hợp
 •  Hộ chiếu và visa Việt Nam đúng mục đích
 •  02 ảnh 2cm x 3cm
 •  Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài do Công an địa phương cấp

Chuyên gia, nhà quản lý làm việc tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú LĐ1, LĐ2, tùy trường hợp. Thời hạn của thẻ tạm trú ký hiệu LĐ1, LĐ2 là không quá 2 năm.

Liên hệ tư vấn ngay

Email: [email protected]

Ms. Chi

 

Lưu ý về thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 • Việc làm thủ tục bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh (thủ tục xin công văn nhập cảnh) cho người nước ngoài đã có giấy phép lao động sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn nếu chuyên gia, nhà quản lý có hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine theo quy định.

Hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận xác nhận tiêm đủ 2 mũi (có công hàm giới thiệu từ Cơ quan ngoại giao) thì sẽ cách ly tập trung 7 ngày. Trường hợp khác sẽ theo quy định hiện hành.

 • Tùy điều kiện, hoàn cảnh cụ thể người nước ngoài có thể tiến hành gia hạn visa hoặc xin cấp thẻ tạm trú.

Doanh nghiệp sẽ không dễ dàng trong việc làm thủ tục xin công văn nhập cảnh, nhưng có thể thuận lợi khi xin cấp thẻ tạm trú hoặc gia hạn visa trong mùa Covid-19. Để tiết kiệm và hiệu quả các bạn nên gọi PNVT để được tư vấn đa dịch vụ, đa thủ tục. HOTLINE dich vụ làm công văn nhập cảnh PNVT: 0977 97 99 96.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.