Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp hay đổi giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài được tự do điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam và các quốc gia tham gia công ước Vienna 1968. Người (Việt Nam, người nước ngoài) có giấy phép lái xe quốc tế (IDP) do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Vienna phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia. Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế Việt Nam sẽ do Sở Giao thông Vận tải tỉnh/ thành phố giải quyết. Bạn hãy xem thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp dưới đây:

bằng lái xe quốc tế việt nam cấp

Đổi giấy phép lái xe quốc tế, đổi bằng lái xe quốc tế là gì?

Đổi giấy phép lái xe quốc tế hay còn gọi là đổi bằng lái xe quốc tế, đó là quá trình người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế tại cơ quan có thẩm quyền để có thể sử dụng ở nhiều quốc gia. Người nước ngoài có thể lựa chọn 2 cách đổi giấy phép lái xe quốc tế sau:

1) Đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA để được lưu thông trên 192 quốc gia, vùng lãnh thổ

2) Đổi giấy phép lái xe quốc tế (IDP) do Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài điều khiển phương tiện giao thông trên 80 quốc gia tham gia công ước Vienna 1968, trong đó có Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến việc đổi giấy phép lái xe quốc tế hay đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp. Trường hợp bạn muốn nắm toàn bộ cẩm nang đổi bằng lái xe quốc tế IAA thì hãy truy cập bài viết khác trong trang web này của chúng tôi nhé.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

+ Bằng lái xe Việt Nam PET (dạng mẫu mới – thẻ nhựa – là bằng thật có thể kiểm tra được trên mạng): phải chụp 2 mặt.

+ Ảnh tự chụp bằng điện thoại, có thể thấy rõ phần trắng và phần đen của đôi mắt. Có thể nhờ người chụp, nên chụp vào ban ngày và chụp ngoài trời

+ Hộ chiếu chỉ chụp trang họ tên (chụp 2 mặt)

+ Bản chụp chữ ký của người muốn đổi giấy phép lái xe (chữ ký đậm, có thể dùng bút lông). Khi chụp phải chú ý chụp không được mất nét.

thành phần hồ sơ xin bằng lái xeLưu ý:

+ Người nước ngoài có bằng lái xe quốc gia (do nước ngoài cấp) phải tiến hành đổi sang bằng lái xe PET của Việt Nam (được phép sử dụng tại Việt Nam), rồi mới thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp (để sử dụng ở 85 quốc gia tham gia hiệp ước Vienna 1968).

+ Bạn vẫn giữ bản gốc, nếu còn vấn đề gì chưa rõ thì bạn hãy gọi cho chúng tôi nhé.

Mẫu bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

hướng dẫn đổi giấy phép lái xe quốc tế việt nam cấp

Cơ quan giải quyết thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Việc đổi bằng lái xe quốc tế khá đơn giản, tuy nhiên, nếu bạn có thời gian, muốn tự thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp thì bạn có thể đến Sở Giao thông vận tải tỉnh/ thành phố gần nhất để thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp.

Chẳng hạn nếu bạn ở TPHCM, thì có thể đến Sở Giao thông vận tải TPHCM để được giải quyết thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế.

Địa chỉ: 63 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3829 0451

cơ quan giải quyết thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế

Thời hạn của bằng lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp

Thời hạn tối đa của bằng lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp là 3 năm. Người Việt Nam hay người nước ngoài nếu có bằng lái Việt Nam nhựa còn hạn trên 3 tháng cùng hộ chiếu là có thể thực hiện được thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Cục Đường Bộ Việt Nam cấp.

Một số lưu ý cần biết trước khi đổi giấy phép lái xe quốc tế

Dù bạn là người nước ngoài hay người Việt Nam bạn cần phải thông minh lựa chọn giải pháp tốt nhất khi thực hiện các thủ tục hành chính để có được các giấy tờ cần thiết, hợp pháp điều khiển phương tiện giao thông ở nước sở tại. Dưới đây là điều mà chúng tôi cần lưu ý các bạn khi đổi giấy phép lái xe quốc tế.

1. Do nước bạn đến, thường xuyên có sự điều chỉnh trong các quy định nên bạn cần phải liên hệ trước để hỏi nơi đến về điều kiện tham gia giao thông (bằng lái xe quốc tế, bằng lái xe quốc gia….). Mỗi vùng lãnh thổ, khu vực, quốc gia sẽ chấp nhận loại bằng khác nhau,vì không phải quốc gia nào cũng chấp nhận bằng quốc tế.

2. Chọn giải pháp tối ưu nhất ở bạn:

– Trường hợp bạn là người nước ngoài muốn lái xe ở Việt Nam: chỉ cần đổi bằng lái xe quốc gia (bằng gốc) sang bằng lái xe Việt Nam tương ứng. Khi tham gia giao thông chỉ cần mang bằng lái xe gốc và bằng lái xe Việt Nam tương ứng mới đổi.

Với người nước ngoài có bằng lái xe quốc tế do các nước tham gia công ước Vienna cấp hoặc bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp hội Ô tô của Mỹ cấp khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam cũng cần phải mang theo bằng lái xe gốc (bằng lái xe quốc gia do nước ngoài cấp).

– Trường hợp bạn là người Việt Nam muốn lái xe ở nước ngoài, thì có 2 trường hợp cần phải biết:

a/ Người Việt Nam phải có bằng lái xe quốc gia (Việt Nam cấp) và bằng lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp được tham gia giao thông ở trên 85 quốc gia tham gia công ước Vienna 1968.

b/ Người Việt Nam có bằng lái xe quốc gia (Việt Nam cấp) và bằng lái xe quốc tế IAA do Hiệp Hội Ô Tô của Mỹ cấp được tham gia giao thông ở trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải chắc chắn lưu ý số 1 đã nêu ở trên.

Cách thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế, giấy phép lái xe quốc tế Việt Nam

– Cách 1: truy cập địa chỉ: https://dichvucong.gplx.gov.vn/ để tiến hành đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến.

+ Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý (còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng).

+ Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX Quôc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET. còn giá trị sử dụng.

– Cách 2: Trực tiếp thực hiện thủ tục tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

– Cách 3: Nhờ sự hỗ trợ, đồng hành của dịch vụ đổi giấy phép lái xe quốc tế tại PNVT

Trong trường hợp người nước ngoài không có nhiều thời gian để trực tiếp thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp hoặc không biết cách đăng ký trực tuyến thì có thể sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe của PNVT chúng tôi. Đặc biệt, chúng tôi có nhận dịch thuật bằng lái xe nước ngoài, khai form mẫu khi đổi bằng lái xe quốc gia (do nước ngoài cấp) sang bằng lái xe tương tứng của Việt Nam. Với hơn 11 năm kinh nghiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho người nước ngoài, chúng tôi cam đoan bạn sẽ nhận được bằng lái xe quốc tế nhanh chóng lại vô cùng tiết kiệm.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top