Home Dịch vụ khác Đổi giấy phép lái xe Thủ tục đổi Giấy phép lái xe qua mạng như thế nào?

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe qua mạng như thế nào?

Thay vì tốn thời gian và công sức ra xếp hàng, chờ đợi để đổi Giấy phép lái xe, nay việc đổi Giấy phép lái xe (“GPLX”) đã trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn thông qua hệ thống trực tuyến do Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý.

Hệ thống Dịch vụ công Đổi giấy phép lái xe, cấp Giấy phép lái xe quốc tế đã tạo nên thuận lợi cho mọi người đăng ký, kê khai các thông tin qua mạng, chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX tại cơ quan quản lý.

đổi giấy phép lái xe quốc tế việt nam cấp

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe qua mạng

Bước 1: Truy cập website https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml của Tổng cục đường bộ Việt Nam để tiến hành kê khai các thông tin theo hướng dẫn.

Bước 2: Chọn các thông tin theo nhu cầu:

 • Thủ tục hành chính:
  • Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (Mức độ 4): Người Việt Nam/người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có Giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET (còn giá trị sử dụng);
  • Dịch vụ công đổi GPLX (Mức độ 3): Áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải quản lý (còn thời hạn/quá hạn dưới 3 tháng).
 • Cơ quan giải quyết: Tổng cục đường bộ Việt Nam/Sở Giao thông vận tải ở tỉnh của bạn hoặc gần nơi bạn sinh sống.
 • Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào lựa chọn ở mục Cơ quan giải quyết sẽ hiển thị địa điểm tiếp nhận tương ứng của từng khu vực.

Sau khi nhập các thông tin trên, bạn click vào ô Đăng ký trực tuyến để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Nhập thông tin hồ sơ đổi Giấy phép lái xe

Sau khi thực hiện Bước 2 màn hình sẽ hiển thị ra 06 mục thông tin để bạn kiểm tra và kê khai:

Mục Thông tin chung: Xác nhận lại thông tin về Cơ quan giải quyết và Địa điểm tiếp nhận trước đó bạn đã chọn.

Mục Thông tin Giấy phép lái xe: Bạn hãy nhập số GPLX để lấy thông tin chi tiết từ hệ thống. Sau đó click vào ô xác thực Tôi không phải là người máy rồi bấm tìm kiếm:

 • Nếu tìm thấy thông tin GPLX của bạn, hệ thống sẽ tự động điền các thông tin còn lại Họ tên, Ngày sinh, Số CMND, Quốc tịch,…
 • Nếu không tìm thấy thông tin thì bạn kiểm tra lại số GPLX quốc gia đã nhập. Nếu vẫn không được thì bạn không thể thực hiện thủ tục đổi GPLX qua mạng mà phải đến trực tiếp cơ quan chức năng để được giải quyết.

Kéo xuống dưới, sẽ là mục Ghép thêm Số GPLX khác nếu bạn có nhu cầu muốn ghép thêm, không thì bỏ qua.

Mục Thông tin yêu cầu thay đổi: Nếu bạn có thay đổi về CMND/Nơi thường trú/Nơi cư trú thì nhập thông tin ở mục này. Nếu không thì bỏ qua.

Mục Thành phần hồ sơ: Mục này gồm 03 loại văn bản bạn cần phải có để thực hiện thủ tục đổi GPLX: GPLX, Chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận sức khỏe.

Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp/file scan/dạng docx/pdf/png… (dung lượng file tối đa 5MB) vào các ô GPLX, Chứng minh nhân dân, Giấy khám sức khỏe.

Lưu ý: Trường hợp đổi GPLX giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET miễn giấy chứng nhận sức khỏe (Người có GPLX các hạng A1, A2, A3, A4, GPLX ô tô còn hạn sử dụng trên 3 tháng được miễn).

Mục Thời gian đăng ký xử lý: Bạn chọn thời gian và ngày thực hiện thủ tục theo nhu cầu.

Mục Thông tin liên hệ: Nhập các thông tin cá nhân để cơ quan tiếp nhận có thể liên hệ cho bạn.

Bạn kiểm tra lại các thông tin để đảm bảo không có sai sót. Sau đó bạn nhấn ô Đăng ký để nộp hồ sơ.

Bước 4: Khi đăng ký thành công hệ thống sẽ hiển thị ô nhập mã xác thực. Bạn kiểm tra điện thoại hoặc email đã cung cấp trước đó để lấy mã xác thực. Sau khi nhập mã xác thực, bạn nhấn nút Gửi hồ sơ.

Hệ thống sẽ hiển thị yêu cầu nhập mã xác thực một lần nữa. Khi hoàn tất sẽ có thông báo hiện ra như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ

Bước 5: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn

Bạn trở lại màn hình chính của website. Sau đó click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ.

Tiếp đến nhập mã hồ sơ và số điện thoại bạn đăng ký. Sau đó nhấn vào nút “Tìm kiếm”.

 • Nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận”: cán bộ đã chấp nhận hồ sơ gửi và người nộp cũng sẽ nhận được email thông báo.
 • Nếu hồ sơ bị từ chối, bạn sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Nhận Giấy phép lái xe trực tiếp

Bạn vui lòng đến đúng giờ được hẹn và mang Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và các giấy tờ sau để cán bộ đối chiếu với dữ liệu lưu trữ để xác thực hồ sơ:

 1. Đơn đề nghị cấp đổi GPLX theo mẫu;
 2. Bản sao Giấy phép lái xe;
 3. Giấy chứng nhận sức khỏe (nếu cần).

Nếu thông tin đầy đủ, cán bộ hướng dẫn chụp ảnh, bổ sung dấu vân tay, nộp lệ phí là 135.000 đồng và nhận Giấy phép lái xe mới trong vòng 2 tiếng.

Nguồn: Internet

Tham khảo:

Tra cứu giấy phép lái xe quốc tế IAA thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.