Home Dịch vụ khác Hợp pháp hóa lãnh sự Tìm hiểu thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự tại TPHCM

Tìm hiểu thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự tại TPHCM

Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự (legalization procedures) là thủ tục hành chính được thực hiện sau khi hồ sơ, tài liệu trải qua khâu chứng nhận lãnh sự. Thủ tục này do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam. Vậy những tài liệu nào nên thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự? Thành phần hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục như thế nào? Cơ quan nào giải quyết thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự tại TPHCM, Việt Nam. Chúng ta cùng xem bài viết này để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Các loại hồ sơ, tài liệu thường thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự Việt Nam?

Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự là thủ tục mà người nước ngoài nên thực hiện khi muốn hồ sơ, tài liệu của mình được công nhận và sử dụng tại Việt Nam (ngoại trừ trường hơp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam).

Thường những tài liệu hợp pháp hoá lãnh sự gồm các loại sau:

1) Giấy tờ tuỳ thân: bản chính hoặc bản sao y của bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu).

2) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận): có thể là thư xác nhận kinh nghiệm, bằng cấp, chứng chỉ, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định, báo cáo tài chính, biên bản bàn giao, cam kết, giấy chứng nhận, chứng tử, đơn xin nghỉ phép, đơn xác nhận, cam đoan, giấy chứng nhận tốt nghiệp, tuyên thệ, giấy khám sức khoẻ, bảng điểm, tạm trú, thư bổ nhiệm, hồ sơ công ty, xét nghiệm ADN, xuất xứ hàng hoá…

các tài liệu cần thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Như vậy, tất cả những giấy tờ có con dấu rõ ràng, được lãnh sự/ đại sứ quán tại quốc gia đó hoặc lãnh sự quán/đại sứ quán của quốc gia đó tại Việt Nam chứng nhận lãnh sự đều có thể tiến hành thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự tại Việt Nam. Chú ý quan trọng là ở phần hợp pháp hóa lãnh sự phải là chữ Việt Nam thì lúc đó là hợp lệ có thể dịch thuật công chứng và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam, bất kỳ cơ quan nào cũng tiếp nhận.

Xem thêm bài viết “Tài liệu được miễn hợp pháp hoá lãnh sự”.

Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự (để tài liệu, giấy tờ được công nhận và sử dụng ở Việt Nam) gồm:

1) Chuẩn bị và khai tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.

2) Giấy tờ tuỳ thân (chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân)

3) Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hoá lãnh sự

4) Bản dịch giấy tờ tài liệu đề nghị được hợp pháp hoá lãnh sự (nếu tài liệu đề nghị hợp pháp hoá lãnh sự không phải là tiếng Anh).

thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại tphcm

Cách thức thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự tại TPHCM

Có 2 cách thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự tại TPHCM, cụ thể:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính;

– Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh: được thực hiện tại tất cả các bưu điện thuộc hệ thống bưu chính Việt Nam theo thỏa thuận dịch vụ giữa Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Công ty cổ phần chuyển phát nhanh bưu điện (EMS) thuộc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam.

Cơ quan giải quyết thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự tại TPHCM?

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Sở Ngoại vụ TPHCM (Bộ Ngoại Giao) để được thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự.

Địa chỉ Sở Ngoại Vụ TPHCM: Địa chỉ: 184 Bis Pasteur, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian nộp hồ sơ và nhận kết trả là các ngày làm việc trong tuần và sáng thứ bảy, trừ chủ nhật, các ngày lễ, Tết.

cơ quan giải quyết thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Dịch vụ hợp pháp hoá lãnh sự tại Bình Thạnh, TPHCM trong 2 ngày

Khi mới đến Việt Nam, người nước ngoài còn nhiều bỡ ngỡ, không biết phải thực hiện thủ tục như thế nào. Vì vậy, PNVT cung cấp dịch vụ hợp pháp hoá lãnh sự với mong muốn hỗ trợ người nước ngoài nhanh chóng thực hiện được thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự chỉ trong 2 ngày.

Vì vậy, nếu người nước ngoài không có thời gian trực tiếp chuẩn bị hồ sơ, không biết quy trình thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự như thế nào thì hãy gọi cho PNVT của chúng tôi nhé. PNVT không chỉ là nơi hỗ trợ khách hàng thực hiện việc dịch thuật công chứng hồ sơ, tài liệu; hợp pháp hoá lãnh sự, mà chúng tôi còn tư vấn và hỗ trợ xin giấy phép lao động, làm thẻ tạm trú, gia hạn visa, đổi giấy phép lái xe,…có uy tín, có thương hiệu hơn 11 năm tại Bình Thạnh, TPHCM.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.