Các khó khăn dự kiến khi xin cấp giấy phép lao động qua mạng Internet (e-work permit)

Việc cấp giấy phép lao động qua mạng, tiếng Anh gọi là e-work permit, là việc nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động qua mạng (internet, điện tử – electronic). Theo thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH thì ngày 2/10/2017 sắp tới (còn 11 ngày nữa) sẽ chính thức tiếp nhận hồ sơ qua mạng đối với các sở lao động cấp tỉnh, thành phố. Ở thành phố Hồ Chí Minh hiện tại thì việc nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động qua website https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/. Theo kinh nghiệm của PNVT, thì vào những ngày đầu áp dụng thông tư sẽ có những khó khăn dự kiến sau:

khó khăn khi xin cấp giấy phép lao động qua mạng
Các khó khăn khi xin cấp giấy phép lao động qua mạng dự kiến
  • Thiếu thông tin hướng dẫn cụ thể: hiện tài nhiều website báo chí, báo đài đều đưa tin về thời gian hiệu lực / áp dụng quy trình cấp giấy phép lao động qua mạng, tuy nhiên, chưa có bài viết nào hướng dẫn cụ thể cách xin giấy phép lao động qua mạng. Đây là khó khăn nhất, vì không biết ngay cả website để nộp, chứ nói chi đến việc tải file hồ sơ lên website.
  • Thiết bị scan: Việc scan hồ sơ cũng mất nhiều thời gian, đòi hỏi cá nhân, doanh nghiệp phải có 1 chiếc máy scan thì mới chuyển hồ sơ thành file theo quy định (pdf, jpg, doc/docx, bắt buộc phải một trong 3 loại file này)
  • Đặt tên cho theo đúng tên tài liệu và đưa thành 1 file hoàn chỉnh cho từng loại hồ sơ: Ví dụ, mẫu số 1 có 2 trang thì i) scan 2 trang này thành 1 file pdf hoặc ii) đặt tên mẫu 1 (trang 1), mẫu 1 (trang 2)…đòi hỏi người scan phải hiểu bíêt thành phần hồ sơ thì mới làm được.
  • Quá tải hồ sơ: vào những ngày đầu áp dụng, chắc chắn có thể nhiều người nộp, vì vậy, có thể mạng internet sẽ quá tải hoặc hồ sơ sẽ bị gởi dồn dập, sẽ ảnh hưởng đến quy trình và thời gian tiếp nhận của cán bộ tiếp nhận, theo chúng tôi biết, việc tiếp nhận này lúc đầu chỉ bố trí 1-2 cán bộ tiếp nhận, nên công việc tiếp nhận có thể diễn tiến chậm.
  • Sai sót giữa các thành phần hồ sơ: nộp hồ sơ xin giấy phép lao động qua mạng sẽ “nhạy cảm” hơn nhiều so với nộp trực tiếp, tức là việc sai sót nhỏ, hay tẩy/xóa thông tin đều dễ dẫn đến “hồ sơ không phù hợp”, trong khi nộp trực tiếp có thể giải trình để nhận sự thông cảm của cán bộ tiếp nhận, còn việc nộp qua mạng thì dựa trên giấy trắng mực đen, không dễ gì thông cảm.

>>> Dịch vụ làm giấy phép lao động tại Bình Dương: thiếu bằng đại học, kinh nghiệm làm việc<<<

Trên đây là những khó khăn dự kiến khi xin cấp giấy phép lao động qua mạng dưới cái nhìn của chúng tôi. Thông qua đó, để cá nhân và tổ chức có thể lường trước kho khăn này để có thể lập một hồ sơ hoàn chỉnh, để có thể tận dụng được hiệu quả tối đa của nộp xin cấp giấy phép lao động qua mạng.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top