Cấp giấy phép lao động qua mạng Internet cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cấp giấy phép lao động qua mạng Internet cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ có hiệu lực thực thi vào ngày 02/10/2017 theo thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH. Đây là sự nổ lực mang lại tiện ích tốt nhất cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ nêu tổng qua về thủ tục hướng dẫn Cấp giấy phép lao động qua mạng Internet.

cấp giấy phép lao động qua mạng internet
Giao diện chính của website cấp giấy phép lao động qua mạng internet – Sở Lao động, Thương binh & Xã hội TPHCM

Điều kiện áp dụng kê khai qua mạng internet trực tuyến

Đây là phương tiện để người dân, tổ chức có thể kê khai đăng ký qua mạng Internet để tiếp xúc khi với dịch vụ công của nhà nước. Có thể bất kỳ đâu, chỉ cần có mạng Internet là bạn có thể đăng ký nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động qua mạng Internet.

Đây là sự cải tiến lớn của Cục việc làm, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội kết hợp với cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn.

Tuy nhiên website chính thức để đăng ký trực tuyến tại Sở LĐTBXH TPHCM là https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/

xin giấy phép lao động qua mạng
Trang đăng nhập – xin giấy phép lao động qua mạng – Sở LĐTBXH TPHCM

Điều kiện đối với người lao động nước ngoài để cấp giấy phép lao động qua mạng internet

Cũng giống như trường hợp nộp trực tiếp tại Sở LĐTBXH TPHCM, thì kê khai thủ tục cấp giấy phép lao động qua mạng internet cũng giống vậy, nghĩa là người lao động nước ngoài cũng phải đáp ứng những điều kiện chung về:

 • Lý lịch tư pháp: không phạm tội, có lý lịch tốt, không gây ảnh hưởng xấu hay nguy hại cho cộng đồng xã hội
 • Về chuyên môn: tùy theo chức vụ mà người lao động nước ngoài phải có bằng đại học, kinh nghiệm làm việc…
 • Giấy khám sức khỏe: quy định khi khám tại nước ngoài hoặc khám tại Việt Nam….
 • Quy định về bản dịch, về hợp pháp hóa lãnh sự đối với tài liệu là tiếng nước ngoài…

Khác biệt giữa cấp giấy phép lao động qua mạng internet và nộp trực tiếp

 • Về mặt thời gian và chi phí đi lại nộp hồ sơ: thủ tục cấp giấy phép lao động qua mạng internet cho lao động nước ngoài giúp cho người dân và cả cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiết kiệm được thời gian đi lại và phí phát sinh liên quan. Người dân, tổ chức có thể nộp hồ sơ qua mạng chỉ cần nơi nào có mạng Internet là được.
 • Về mặt thành phần hồ sơ xin giấy phép lao động: giống nhau, cũng đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm, giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp…theo quy định và phải được hợp pháp hóa theo quy định.
 • Về thời gian xử lý: mạng trực tuyến sẽ giải quyết nhanh hơn và hiệu quả hơn nếu phát huy đúng trên tinh thần mà dịch vụ công này mang lại:
  • Với dịch vụ công trực tuyến, công dân, tổ chức có thể thực hiện giao nộp các Hồ sơ hành chính cho cơ quan chính quyền, sau đó có thể theo dõi tiến độ xử lý và nhận thông báo trả kết quả xử lý thông qua Cổng thông tin điện tử của chính quyền. Như vậy công dân, tổ chức chỉ phải đến duy nhất một lần tại một cửa của chính quyền để nộp các giấy tờ chứng thực, còn lại mọi quá trình khác đều được giao tiếp qua Cổng thông tin điện tử.
  • Triển khai các dịch vụ công trực tuyến có nghĩa là công dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần, tại bất cứ đâu có kết nối internet, đây là bước nhảy vọt về cải cách hành chính, giảm thiểu tối đa công sức của người dân và chính quyền trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Cơ sở pháp lý của Cấp giấy phép lao động qua mạng Internet

Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 15/08/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có hiệu lực kể từ ngày 02/10/2017.

Đây là chỉ những thông tin mà PNVT tổng hợp để các bạn tham khảo, còn cụ thể thì các bạn hãy liên hệ PNVT để tư vấn tốt nhất cho bạn về Cấp giấy phép lao động qua mạng Internet cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam!

5/5 - (7 bình chọn)

1 thought on “Cấp giấy phép lao động qua mạng Internet cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam”

 1. thủ tục đơn giản, chi phí hợp lý, đội ngũ nhân viên tư vấn vui vẻ năng động chuyên nghiệp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top