Home Miễn thị thực 5 năm Cấp lại miễn thị thực 5 năm cho người Uzbekistan bị mất

Cấp lại miễn thị thực 5 năm cho người Uzbekistan bị mất

Người Uzbekistan không được miễn thị thực đương nhiên khi đến Việt Nam du lịch, học tập, làm việc…Trừ các đối tượng thuộc diện chính sách miễn thị thực ngoại giao hoặc đã xin được văn bản miễn thị thực 5 năm.

Giấy miễn thị thực 5 năm cho người Uzbekistan sẽ gồm hai loại: cấp vào cuốn riêng hoặc cấp ở trang thị thực trong hộ chiếu nhập cảnh vào VN. Trường hợp vô tình làm mất hoặc làm rách giấy miễn thị thực 5 năm, bạn có thể làm thủ tục đề nghị cấp lại văn bản mới.

Khi nào người Uzbekistan được cấp lại văn bản miễn thị thực?

Người Uzbekistan đến Việt Nam bằng hộ chiếu phổ thông phải xuất trình visa nhập cảnh tương ứng. Trường hợp thuộc nhóm đối tượng miễn thị thực 5 năm theo Nghị định 82/2015/NĐ-CP, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục để cơ quan Việt Nam xét duyệt. Cụ thể bao gồm các đối tượng sau:

  • Người Uzbekistan gốc Việt(Việt Kiều);
  • Người Uzbekistan có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng với người Việt Nam hoăc Việt Kiều ở nước ngoài.

Nếu trong quá trình sử dụng miễn thị thực 5 năm để lưu trú tại Việt Nam, người Uzbekistan vô tình làm mất, thất lạc văn bản miễn thị thực thì có thể làm thủ tục đề nghị cơ quan của Việt Nam hỗ trợ cấp lại giấy mới.

Cấp lại miễn thị thực 5 năm cho người Uzbekistan

Ngoài ra, thủ tục cấp lại văn bản miễn thị thực 5 năm còn áp dụng trong trường hợp người Uzbekistan cần sửa đổi thông tin cá nhân trên hộ chiếu hoặc giấy tờ liên quan. Ví dụ trường hợp thay đổi tên họ, thay đổi ảnh trên hộ chiếu, bổ sung/sửa đổi các thông tin về trẻ em đi cùng…

Thủ tục xin cấp lại miễn thị thực 5 năm cho người Uzbekistan

Thủ tục xin cấp lại giấy miễn thị thực 5 năm cho người Uzbekistan được thực hiện theo quy định tại Điều 9 Nghị định 82/2015/NĐ-CP. Trong đó, thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • 01 Tờ khai đề nghị cấp lại giấy miễn thị thực 5 năm – NA9;
  • Hộ chiếu/giấy tờ đi lại có giá trị quốc tế/giấy cho phép thường trú được cấp bởi cơ quan tại Uzbekistan;
  • 2 tấm ảnh kích thước 4 x 6cm(01 tấm dán vào tờ khai, 01 tờ để rời);
  • Đơn báo mất văn bản miễn thị thực 5 năm hoặc hộ chiếu có trang miễn thị thực(đã được cơ quan địa phương xác nhận).

Cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý hồ sơ bao gồm:

  • Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan;
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TP. Hà Nội;
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TP. HCM;
  • Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Thời gian xử lý hồ sơ: 05 ngày làm việc.

Lệ phí cấp lại văn bản miễn thị thực 5 năm: 10 USD.

Thời hạn sử dụng của giấy miễn thị thực sau khi cấp lại

Thời hạn sử dụng của giấy miễn thị thực 5 năm cấp lại cho người Uzbekistan bằng với thời hạn còn lại của giấy miễn thị thực 5 năm đã bị mất, bị hỏng. Trong trường hợp văn bản miễn thị thực 5 năm cũ đã hết hạn thì giá trị sử dụng của văn bản được xem xét và cấp lại theo quy trình mới.

Chứng nhận tạm trú của người Uzbekistan theo diện miễn thị thực 5 năm, cũng được xem xét cấp theo giấy cũ, tối đa không vượt quá 180 ngày. Trong quá trình xin cấp lại giấy miễn thị thực 5 năm, công dân Uzbekistan đã hết thời hạn tạm trú thì tiến hành làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại.

Tuy nhiên, vào thời điểm này người Uzbekistan đã làm mất hộ chiếu/giấy miễn thị thực nên sẽ rất khó để làm thủ tục xuất nhập cảnh(cần hỗ trợ của cơ quan đại diện nước ngoài tại VN). Cách tốt nhất là xin gia hạn thêm thời gian tạm trú(thỏa mãn điều kiện tương ứng).

Mọi thắc mắc liên quan đến việc xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm cho người Uzbekistan đến Việt Nam, bạn vui lòng gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.