Home Thông tin hữu ích Tin tức Hình thức làm việc và chi phí lương của NLĐ nước ngoài

Hình thức làm việc và chi phí lương của NLĐ nước ngoài

Ngày nay, số lượng doanh nghiệp nước ngoài đến thị trường Việt Nam tìm kiếm lợi nhuận ngày càng nhiều. Đồng nghĩa với nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động chất lượng từ nước ngoài cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, người nước ngoài chỉ được phép làm việc theo các hình thức được pháp luật Việt Nam quy định.

Trong chi phí khấu trừ thu nhập doanh nghiệp sẽ trừ ra các khoản chi phí thanh toán tiền lương cho nhân sự. Vậy tiền lương dùng để chi trả cho người lao động nước ngoài có được khấu trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Tìm hiểu ngay tại đây

Hình thức làm việc cơ bản của người lao động nước ngoài?

Về cơ bản các chính sách của một quốc gia sẽ có xu hướng thiên về ủng hộ sử dụng nguồn nhân lực trong nước hơn là người nước ngoài. Vì điều đó làm tăng thu nhập bình quân GDP của quốc gia, nâng cao đời sống, tình hình phát triển kinh tế của đất nước và người dân.

Công văn 1265 /BYT-DP

Tuy nhiên, trên thực tế có những vị trí lao động mà người Việt chưa có đủ khả năng đảm nhận nên cần sử dụng nguồn lao động nước ngoài. Pháp luật Việt Nam đưa ra các quy định về hình thức cơ bản được áp dụng để tuyển dụng lao động nước ngoài như:

  • Làm việc theo Hợp đồng lao động
  • Được doanh nghiệp nước ngoài cử sang Việt Nam bằng thư phái cử/thư bổ nhiệm

Và nhiều hình thức khác như: làm việc ở chức vị trí như chuyên gia, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật; di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp…Tóm lại, để làm việc và sinh sống tại Việt Nam người lao động nước ngoài phải thuộc các hình thức được phép làm việc và thỏa các điều kiện đi kèm có liên quan.

Một số vấn đề lưu ý về chi phí lương của NLĐ nước ngoài

Đa số người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều hưởng theo chế độ lương NET (lương thực nhận). Tiền lương được tính dựa trên sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời phải đảm bảo tính phù hợp tương ứng với quốc tịch, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và chức vụ đảm nhiệm.

Nếu mức lương được tính không hợp lý thì cơ quan thuế có quyền yêu cầu kiểm tra và xác minh điều kiện liên quan ở trong và ngoài nước để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam. Tiền lương của người nước ngoài có thể được chi trả bằng USD hoặc ngoại tệ khác.

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc sinh sống tại đây nên họ có thể nhận được các chi phí phúc lợi hỗ trợ như: tiền nhà, bảo hiểm, học phí cho con…Những khoản phí này có thể không thuộc trường hợp tính thuế thu nhập cá nhân hoặc có thể bị phát sinh thêm theo từng trường hợp.

Khấu trừ thuế đối với tiền lương trả cho NLĐ nước ngoài

Khấu trừ thuế đối với tiền lương chi trả cho lao động nước nước ngoài luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Vì điều này rất ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp, các khoản chi phí phải thanh toán cho bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Thư bổ nhiệm và hợp đồng lao động là hai căn cứ thường được sử dụng để chứng minh cho mức chi phí lao động của doanh nghiệp để cơ quan thuế khấu trừ thuế GTGT, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cách hiểu cũng như việc áp dụng các căn cứ này tại các cục/chi cục thuế hiện nay chưa thống nhất.

Theo Công văn số 1198/CT-TTHT của cục thuế TP. HN ban hành năm 2018 thư phái cử thỏa các điều kiện sẽ được khấu trừ vào thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Công văn 404/CT-TTHT Cục thuế Đồng Nai không sử dụng thư phái cử để chứng minh khấu trừ mà áp dụng với trường hợp có HĐLĐ đi kèm.

Để biết được chi tiết về mức khấu trừ thuế doanh nghiệp tại địa phương, doanh nghiệp cần làm công văn hỏi ý kiến trực tiếp của cơ quan thuế truy thu. Để đảm bảo được khấu trừ chi phí lương của lao động nước ngoài thì doanh nghiệp cần có giấy phép lao động, hợp đồng lao động với người nước ngoài rõ ràng.

Hi vọng thông tin tham khảo về hình thức làm việc và chi phí lương của người lao động nước ngoài khi khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giúp ích được cho công việc của bạn. Liên hệ ngay cho PNVT nếu cần tư vấn chi tiết hơn về thủ tục liên quan đến lao động nước ngoài.

Xem thêm:

Làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.