Home Dịch vụ khác Đổi giấy phép lái xe Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN

Nhu cầu điều khiển phương tiện giao thông ngày càng gia tăng, ai cũng muốn chủ động về mặt thời gian, sắp xếp công việc đi lại một cách dễ dàng hơn. Khi người Đức đến Việt Nam muốn tự lái xe thì cần làm gì? Họ có phải học và thi sát hạch theo hệ thống giao thông VN không?

Câu trả lời là không, nếu như công dân Đức đã được cấp bằng lái quốc gia theo pháp luật Đức. Muốn tự điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ VN, bạn chỉ cần tiến hành đổi giấy phép lái xe cho người Đức hoặc chuẩn bị thêm 01 bằng lái quốc tế IDP hoặc IAA.

Quy định đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN

Mặc dù, người Đức đã được cấp bằng lái quốc gia không phải sát hạch lại theo hệ thống giao thông VN khi có nhu cầu điều khiển phương tiện giao thông. Nhưng bằng lái quốc gia mà công dân Đức đang sở hữu cũng không có giá trị sử dụng đương nhiên trên lãnh thổ Việt Nam.

Để giấy phép lái xe của Đức được công nhận, công dân Đức phải làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe theo hạng xe tương ứng. Lưu ý, bằng lái được phép chuyển đổi theo pháp luật Việt Nam sẽ không bao gồm các loại giấy phép quốc tế, bằng lái tạm thời.

đổi giấy phép lái xe cho người Đức

Bằng lái chuyển đổi không có giá trị thay thế của bằng lái gốc mà chỉ giống như bản dịch giấy phép lái xe. Do đó, khi được yêu cầu xuất trình kiểm tra giấy tờ lái xe, người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo cả bằng gốc và bằng chuyển đổi PET.

Theo Công ước Vienna 1968, Người Đức sở hữu bằng lái quốc tế IDP thì không cần làm thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe. Khi tham gia giao thông tại VN, công dân Đức chỉ cần mang theo bằng lái gốc và giấy phép IDP để cán bộ kiểm tra và đối chiếu thông tin.

Thời hạn của giấy phép lái xe chuyển đổi cho người Đức

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe đổi cho người Đức được quy định tại điểm a, điểm b khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

  • Thời hạn sử dụng trên thực tế, phải phù hợp với thời hạn của thị thực nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú vào VN, phù hợp với thời hạn còn lại của giấy phép lái xe Đức và không vượt quá hạn mức mà pháp luật quy định.
  • Thời hạn sử dụng thực cấp của giấy phép lái xe cho người Đức đến VN du lịch khi lái xe đăng ký ở nước ngoài phù hợp với thời hạn nghỉ dưỡng tại VN(tính từ thời điểm nhập cảnh đến khi xuất cảnh ra khỏi VN).

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN

Để đổi giấy phép lái xe cho người Đức đến VN, bạn cần tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cho người Đức – mẫu Phụ lục 20 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
  • Bản dịch giấy phép lái xe Đức sang tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền của VN bảo chứng chất lượng dịch thuật;
  • Bản sao hộ chiếu;
  • Bản sao các giấy tờ như: chứng minh thư ngoại giao/công vụ do Bộ Ngoại giao VN cấp hoặc chuẩn bị bản sao thẻ cư trú, lưu trú, tạm trú, thường trú hoặc văn bản khác có giá trị tương đương.

Bước 2: Sau đó mang hồ sơ đến nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến:

  • Tổng cục Đường bộ Việt Nam;
  • Sở giao thông vận tải ở các tỉnh, thành phố trung ương.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi xem xét hồ sơ hợp lệ thì công dân Đức sẽ được cấp giấy phép lái xe chuyển đổi trong thời hạn tối đa là 05 ngày.

Lệ phí đổi bằng lái là: 135.000 đồng/lần.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn giúp công dân Đức đổi giấy phép lái xe khi đến Việt Nam công tác, du lịch… Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ chi tiết hơn vui lòng gọi ngay cho PNVT qua số Hotline nhé!

Xem thêm:

Tờ khai theo mẫu NA9 thông tư số 04/2015/TT-BCA.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.