MIỄN THỊ THỰC VISA – KIẾN NGHỊ MỚI CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Vừa qua Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, và các sở, ban ngành kiến nghị về việc gia hạn miễn thị thực (visa) cho 5 nước Tây Âu (Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha) đến ngày 30/6/2023 và tăng thời gian miễn visa lên 30 ngày.

MIỄN THỊ THỰC VISA - KIẾN NGHỊ MỚI CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Dưới đây là một số lý do dẫn đến kiến nghị của Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh:

Thứ nhất, việc miễn visa cho du khách các quốc gia trên sẽ kết thúc vào ngày 30-6-2018 tới đây. Trong khi đó, thời gian vừa qua, nhờ việc miễn thị thực mà lượng khách đến Việt Nam ngày càng tăng. Để sớm chủ động lập kế hoạch Tour du lịch cho khách, các doanh nghiệp lữ hành cần có thông tin thị thực về thị trường này sớm nhất có thể.

Thứ hai, mức lệ phí visa chỉ bằng khoảng ¼ mức chi tiêu khách châu Âu. Do đó, việc miễn thị thực, kéo dài thời hạn miễn thị thực sẽ hiệu quả hơn về mặt kinh tế.

Thứ ba, các công ty lữ hành châu Âu thường đặt tour trước cả năm. Vì vậy, việc gia hạn thêm thời gian miễn visa và miễn visa với giai đoạn lâu hơn cho từng năm để các công ty chủ động xây dựng chương trình tour sẽ tốt hơn.

Thư tư, để khuyến khích du khách đến Việt Nam nhiều hơn, chúng ta cần áp dụng hình thức cấp visa ngay tại sân bay như Thái Lan, bởi thủ tục hành chính mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí di chuyển.

Thứ năm, xu hướng du khách vào Việt Nam sau đó xuất cảnh đi các nước lân cận và nhập cảnh lại Việt Nam hiện nay khá nhiều. Do đó, qui định cách ít nhất 30 ngày kể từ thời điểm xuất cảnh và lần nhập cảnh Việt Nam tiếp theo thì du khách các quốc gia thuộc diện miễn visa mới được miễn, nếu muốn nhập cảnh trước 30 ngày thì phải tốn lệ phí làm thị thực đến nay đã không còn phù hợp. Nhận thấy thực trạng này, các đơn vị lữ hành đề xuất phương án rút ngắn thời gian miễn visa giữa hai lần xuất và nhập cảnh từ ít nhất 30 ngày xuống còn 15 ngày hoặc 20 ngày để khuyến khích khách đến Việt Nam và chi tiêu nhiều hơn. Đây là cơ sở để ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển.

Theo Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta nên miễn visa thêm cho các nước: Úc, Canada, Ấn Độ, New Zealand… vì khách các thị trường này đến Việt Nam lưu trú nhiều và dài ngày hơn. Họ sẽ làm tăng thêm nguồn thu cho kinh tế Việt Nam vì có nhu cầu chi tiêu lớn.

>>> GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO GIA HẠN VISA VIỆT NAM CHO MỌI QUỐC TỊCH

Hiện nay, Việt Nam chúng ta đã miễn visa cho công dân ở 22 quốc gia, trong đó miễn visa đơn phương cho công dân 13 quốc gia, song phương với 9 quốc gia thuộc khối Asean. Các quốc gia được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày là công dân các nước: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonexia, Campuchia và Lào. Quốc gia được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày là công dân các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu.

Nguồn: tham khảo Internet

5/5 - (4 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top