Home Miễn thị thực 5 năm Quy định miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela

Quy định miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela

Người Venezuela đến Việt Nam học tập, làm việc… phải xin visa(thị thực) để hải quan xét duyệt và cho phép nhập cảnh. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều bắt buộc xuất trình visa, một số đối tượng Venezuela có thể thay thế bằng giấy miễn thị thực 5 năm hoặc văn bản miễn thị thực ngoại giao.

Miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela chỉ áp dụng cho một số đối tượng có quan hệ hôn nhân, huyết thống với người Việt hoặc thuộc trường hợp có nguồn gốc Việt Nam. Công dân Venezuela được miễn thị thực ngoại giao khi sở hữu hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc là thành viên của cơ quan đại diện ngoại giao.

Đối tượng Venezuela có được miễn thị thực 5 năm không?

Công dân Venezuela đến Việt Nam sẽ được hưởng chính sách miễn thị thực 5 năm khi thuộc một trong các đối tượng sau:

  • Người Venezuela gốc Việt(hay còn gọi là Việt Kiều/người Việt Nam định cư ở Venezuela).
  • Người Venezuela là vợ/chồng/con của người Việt Nam/người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela

Đối với chính sách miễn thị thực đơn phương, người nước ngoài sẽ đương nhiên được nhập cảnh vào VN và không cần làm bất cứ thủ tục gì trước đó. Còn đối với giấy miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela chỉ được xét cấp khi đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của pháp luật VN.

Điều kiện miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela

  • Có hộ chiếu/giấy tờ được phép đi lại quốc tế với giá trị sử dụng tối thiểu là 01 năm.
  • Có tài liệu, văn bản chứng minh thuộc đối tượng miễn thị thực 5 năm.
  • Không thuộc các nhóm đối tượng bị tạm hoãn xuất cảnh và chưa cho phép nhập cảnh theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Thời hạn và hình thức của giấy miễn thị thực 5 năm

Thời hạn của giấy miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela được cấp tối đa là 05 năm và ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu là 06 tháng. Rất nhiều người mặc định giấy miễn thị thực đều sẽ có giá trị sử dụng là 05 năm, nên dẫn đến tình trạng văn bản hết hiệu lực trong khi vẫn đang tạm trú tại Việt Nam.

Công dân Venezuela hết sức lưu ý, khi muốn sở hữu văn bản miễn thị thực với giá trị sử dụng là 05 năm phải chuẩn bị sổ hộ chiếu còn thời hạn là 05 năm 06 tháng.

Bên cạnh đó, người Venezuela chỉ được lưu trú tại Việt Nam trong một lần nhập cảnh tối đa là 180 ngày. Khi hết thời gian tạm trú, buộc người Venezuela phải xuất cảnh ra nước ngoài. Nếu vẫn có nhu cầu tiếp tục ở VN thì nhập cảnh trở lại hoặc xin gia hạn tạm trú.

Hình thức của giấy miễn thị thực 5 năm cấp cho công dân Venezuela gồm 2 loại chính, bao gồm:

  • Dán trực tiếp vào hộ chiếu(ở trang thị thực);
  • Cấp thành sổ riêng biệt(chỉ áp dụng cho một số trường hợp như: không sử dụng hộ chiếu, hộ chiếu hết trang cấp thị thực…).

Gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela

Sau khi hết thời gian tạm trú trong một lần nhập cảnh, người Venezuela cần thực hiện thủ tục sau:

  • TH1: giấy miễn thị thực 5 năm cho người Venezuela còn giá trị sử dụng. Tiến hành xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại đế tính lại thời gian tạm trú mới. Nếu không muốn mất thời gian về nước bạn có thể làm thủ tục xuất nhập cảnh ngay tại cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh.
  • TH2: giấy miễn thị thực hết giá trị sử dụng, người Venezuela có thể về nước hoặc làm thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực mới ngay tại VN.

Lưu ý: Trong trường hợp giấy miễn thị thực 5 năm còn thời hạn, người Venezuela không muốn xuất nhập cảnh ra nước ngoài, thì có thể tiến hành gia hạn tạm trú khi có lý do chính đáng và được chủ thể VN bảo lãnh. Thời hạn gia hạn tạm trú tối đa là 06 tháng, không vượt quá giá trị sử dụng còn lại của giấy miễn thị thực.

Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc hoặc hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ vào số Hotline của PNVT ngay hôm nay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.