Thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, còn gọi là thủ tục miễn giấy phép lao động, chỉ dành cho một số đối tượng nhất định. Nếu doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức bảo lãnh người nước ngoài sang Việt Nam làm việc mà không thực hiện thủ tục này, sẽ bị phạt tiền đến 75 triệu đồng, và có thể bị đình chỉ hoạt động sản xuất- kinh doanh từ 1-3 tháng tùy theo mức độ vi phạm.

Việc không biết thực hiện thủ tục miễn giấy phép lao động khiến cả doanh nghiệp và người lao động phải chịu thua thiệt. bởi bạn sẽ phải loay hoay chuẩn bị thành phần hồ sơ xin giấy phép lao động thay vì chuẩn bị giấy tờ xin miễn giấy phép lao động đơn đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì vậy, để hợp pháp làm việc tại Việt Nam, lại tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục theo trình tự dưới đây:

thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Các đối tượng xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động dành cho các đối tượng được quy định trong:

 • Điều 172, Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 18 tháng 6 năm 2012;
 •  Điều 7, mục II, nghị định 102/2013/NĐ- CP ngày 5/9/2013
 •  Điều 7, mục II, nghị định 11/2016/NĐ- CP ngày 03/02/2016
 • Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Như vậy những ai được quy định trong những điều khoản trên thì được miễn giấy phép lao động, có nghĩa là không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động mà làm thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động tại Việt Nam.

đối tượng xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Xem thêm

Thủ tục xin miễn giấy phép lao động

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Xem chi tiết các trường hợp người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động tại đây

Thành phần hồ sơ

 •  Mẫu 1/PLI
 •  Mẫu 9/PLI
 •  Hộ chiếu sao y bản chính
 •  Hình 4cm x 6cm (nền trắng) – không bắt buộc
 •  Tùy theo từng trường hợp mà bổ sung thêm các loại giấy tờ, cụ thể:

* Đối tượng thuộc 11 ngành dịch vụ theo thông tư số 35/2016/TT-BCT

 •  Nếu là nhân viên, bổ sung thêm: Giấy chứng nhận đầu tư, xác nhận chuyên gia (kinh nghiệm, thư bổ nhiệm, bằng đại học
 •  Đối với nhà quản lý, bổ sung thêm: kinh nghiệm quản lý, thư bổ nhiệm, giấy đăng ký kinh doanh.

* Đối với chủ đầu tư, cần bổ sung thêm: giấy đăng ký kinh doanh sao y bản chính

Lưu ý: người nước ngoài là đối tượng xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì được miễn giấy khám sức khỏe và lý lịch tư pháp.

thành phần hồ sơ xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Trình tự thủ tục xin giấy xác nhận

 • Bước 1: người sử dụng lao động khai mẫu số 1 và gửi đến cơ quan chính quyền có thẩm quyền để giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bước 2: người sử dụng người lao động nước ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận có thẩm quyền giải quyết thủ tục.

Sau khi kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ trong hồ sơ, chuyên viên tiếp nhận hồ sơ sẽ lập và giao biên nhận cho người nộp hồ sơ; Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ sẽ yêu cầu bổ sung đúng theo quy định pháp luật.

 • Bước 3: Người sử dụng người lao động nước ngoài căn cứ ngày hẹn trên biên nhận đến cơ quan nộp hồ sơ nhận kết quả.

Nơi giải quyết thủ tục

Thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động chỉ được giải quyết tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ở các địa phương. Chẳng hạn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM,  Sở lao động – Thương binh và Xã Hội tỉnh Bình Dương…

Thời gian có kết quả giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động?

 •  Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của người sử dụng lao động thì sau 3 tuần làm việc, người nộp hồ sơ sẽ nhận được kết quả giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
 •  Trường hợp không trả kết quả, Sở sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động rất ít người biết. Tuy nhiên, nếu bạn biết và thực hiện được thủ tục này, có được giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì bạn sẽ tinh giảm được rất nhiều việc không cần thiết, mà vẫn được pháp luật Việt Nam chấp nhận và bảo vệ quyền lợi chính đáng khi làm việc tại Việt Nam.

Nếu bạn có vướng mắc nào về hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục hoặc muốn sử dụng dịch vụ trọn gói làm hồ sơ miễn giấy phép lao động từ A-Z, thì PNVT có thể hỗ trợ bạn. Chúng tôi chỉ cần bạn cung cấp giấy tờ, mọi việc đều được chuyên gia làm giấy phép lao động của chúng tôi giải quyết thay cho bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top