Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú là gì? Loại giấy tờ này có ý nghĩa như thế nào? Hình thức của thẻ tạm trú Việt Nam? Đối tượng được cấp thẻ tạm trú gồm những ai? Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài gồm những văn bản giấy tờ nào? Nơi nào cung ứng dịch vụ làm nhanh thẻ tạm trú nhanh tại TPHCM? Sau đây, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé.

Thẻ tạm trú và ý nghĩa của thẻ tạm trú?

Thẻ tạm trú hay còn gọi với tên tiếng Anh là Temporary resident card hoặc temporary residence card, đây là loại giấy tờ không thể thiếu khi người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam. Nhiều người xem thẻ tạm trú như một tấm visa dài hạn, bởi nó có thể đảm bảo cho người nước ngoài có thể xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam mà không cần phải có visa (thị thực). Do đó, người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn của thẻ.

Người có thẻ tạm trú có thể lưu trú liên tục, lâu dài tại Việt Nam trong thời hạn thẻ còn hiệu lực. Thẻ tạm trú có giá trị hiệu lực cao nhất là 5 năm (cho diện chủ đầu tư), và có giá trị hiệu lực tối thiểu là 1 năm.

Đặc biệt, với người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam, khi xuất – nhập cảnh sẽ được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu lưu trú vào hộ chiếu, thay vì dán sticker visa Việt Nam. Đây là một lợi thế mà không phải ai cũng biết. Do đó, người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú nên chú ý điểm này khi xuất nhập cảnh để tiết kiệm chi phí đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho visa của bạn.

Bên cạnh đó, người nước ngoài có thẻ tạm trú còn có thẻ mua căn hộ, tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn… rất thuận tiện.

Thẻ tạm trú tiếng Anh

Hình thức của thẻ tạm trú Việt Nam?

Mẫu thẻ tạm trú Việt Nam hiện nay cấp cho người nước ngoài có kích thước và hình dạng giống một giấy chứng minh nhân dân. Vì vậy, nó vô cùng nhỏ và gọn nhẹ, giúp bạn dễ dàng mang đi, mạng lại, mà lại không tốn diện tích lưu giữ.

Thông tin được thể hiện trên thẻ tạm trú cho người nước ngoài cũng vô cùng ngắn gọn, chỉ gồm: số thẻ tạm trú, ký hiệu, họ tên người được cấp, ngày sinh, giới tính, số hộ chiếu, ngày hết hạn. Do đó, bạn cũng có thể dễ dàng ghi nhớ.

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Đối tượng được cấp thẻ tạm trú Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trường hợp thuộc diện được cấp thẻ tạm trú gồm:

– Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

– Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (trừ người đại diện theo ủy quyền);

– Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

– Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt nam theo qui định của pháp luật;

– Người nước ngoài có giấy phép lao động đang làm việc tại các loại hình doanh nghiệp, VPĐD các công ty nước ngoài;

– Chuyên gia, sinh viên, học viên, đang làm việc, học tập theo các chương trình, dự án quốc gia ký kết giữa các Bộ, Ngành được Chính phủ phê duyệt;

– Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp thẻ).

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể mà thành phần hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú có yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài gồm những văn bản dưới đây:

– Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh

– Tờ khai đề nghị cấp mới thẻ tạm trú, có dán ảnh 3cm x 4cm

– Hộ chiếu của người xin cấp

– Hồ sơ pháp nhân của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh.

– Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú/Giấy xác nhận tạm trú tại địa phương có ký và đóng dấu của Công An xã, phường.

– Tùy từng trường hợp mà cần một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy đăng kí kinh doanh

+ Giấy phép thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty

+ Giấy xác nhận thành viên Hội đồng quản trị

+ Giấy phép lao động

+ Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ gia đình… nếu trường hợp xin cấp thẻ tạm trú cho chồng, vợ, con… là người nước ngoài.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Nơi cung ứng dịch vụ làm nhanh thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại TPHCM

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại TPHCM. Tuy nhiên, PNVT là đơn vị mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi quyết định sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú. Chúng tôi có thể tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn thực hiện nhanh thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt, bạn sẽ giảm thiểu được rất nhiều giấy tờ liên quan. Nhất là khi PNVT chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn bất kỳ giấy tờ nào mà các bạn gặp khó khăn một cách nhanh chóng. Kể cả khi các bạn không có sổ đăng ký tạm trú của công an địa phương, giấy chứng nhận liên quan chưa hợp pháp hóa lãnh sự hay dịch công chứng …..hoặc chủ đầu tư dùng visa sai mục đích (du lịch….).. Tất cả các trường hợp hồ sơ khó và gấp nào chúng tôi đều có thể xử lý được.

Như vậy, chúng tôi vừa mới giải đáp thắc mắc thẻ tạm trú là gì và các vấn đề có liên quan đến thẻ tạm cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu bạn cần gấp thẻ tạm trú, xin hãy liên hệ với công ty PNVT của chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top