Tìm hiểu thời hạn làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Để chắc chắn bạn làm tốt thủ tục xin cấp giấy phép lao động hoặc xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Bạn cần phải tìm hiểu thời hạn làm giấy phép lao động? Thời hạn làm giấy phép lao động và thời hạn của giấy phép lao động có khác nhau hay không? Sau đây, PNVT sẽ chia sẻ những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được.

thời hạn làm giấy phép lao động

Thời hạn của giấy phép lao động là gì?

Thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam là 2 năm. Hết thời hạn ghi trên giấy phép lao động thì người sử dụng lao động nước ngoài có thể gia hạn giấy phép lao động, và thời hạn gia hạn tối đa cho mỗi lần gia hạn là 2 năm. Xem tham khảo thêm AI LÀ ĐỐI TƯỢNG KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG?

Thời hạn làm giấy phép lao động là gì?

Thời hạn làm giấy phép lao động cho người nước ngoài được hiểu theo 3 cách hiểu sau đây:

Thứ nhất, thời hạn làm giấy phép lao động là thời hạn bắt đầu làm giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Theo cách hiểu này, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên bắt buộc phải có giấy phép lao động (trừ những trường hợp được miễn giấy phép lao động). Nếu bạn làm việc trên 3 tháng mà không có giấy phép lao động thì bạn có thể bị trục xuất về nước, còn doanh nghiệp – người sử dụng lao động có thể phải đóng mức phạt hành chính cũng như bị đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh trong một thời điểm nhất định tùy theo mức độ vi phạm.

Thứ hai, thời hạn làm giấy phép lao động là thời gian xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam

Đây là thời gian xử lý văn bản, hồ sơ của cơ quan chức năng, cụ thể bạn sẽ mất 10 ngày để giải quyết mẫu số 1. Sau đó mất thêm 10 ngày nữa để chờ cơ quan chức năng xử lý hồ sơ. Tổng số thời gian mà bạn chờ cơ quan chức năng giải quyết hồ sơ và bạn nhận được kết quả giấy phép lao động là 20 ngày. Trong trường hợp hồ sơ của bạn có chút vấn đề thì có thể bạn sẽ phải chờ lâu hơn từ 3 đến 4 tuần mới nhận được giấy phép lao động.

Xem tham khảo thêm https://pnvt.vn/thu-tuc-lam-giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-o-dak-lak-dam-bao-100/

Thứ ba, thời hạn làm lại giấy phép lao động trước khi giấy phép lao động hiện tại hết hạn

Thời hạn làm lại giấy phép lao động trước khi giấy phép lao động hiện tại hết hạn là trước 45 ngày. Điều đó có nghĩa là trước 45 ngày bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động hay gia hạn giấy phép lao động. Nếu ít hơn 45 ngày thì bạn sẽ không được quyền xin cấp lại giấy phép lao động mà phải làm thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động. Đương nhiên là thủ tục cấp mới giấy phép lao động sẽ có thành phần hồ sơ nhiều hơn thủ tục gia hạn hay xin cấp lại giấy phép lao động.

Như vậy, thời hạn của giấy phép lao động và thời hạn làm giấy phép lao động có sự khác nhau. Thời hạn của giấy phép lao động theo PNVT là giá trị sử dụng của giấy phép lao động, còn thời hạn làm giấy phép lao động là thời điểm phải thực hiện thủ tục hành chính để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Và bạn cần phải lưu ý thời hạn làm giấy phép lao động để có thể chắc chắn chuẩn bị và nộp hồ sơ làm giấy phép lao động đúng thời điểm, tránh những trường hợp đáng tiếng xảy ra cho người lao động cũng như người sử dụng lao động. Đồng thời, bạn cũng tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức trong việc thực hiện đúng quy định về thời hạn nộp hồ sơ xin cấp hay cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

5/5 - (2 bình chọn)

1 thought on “Tìm hiểu thời hạn làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam”

  1. Lương Ngọc Hoàn

    Tìm hiểu thời hạn làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam – ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁC

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top