Các bước làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM

Khu công nghệ cao TPHCM được định hướng phát triển trên nền công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, viễn thông, cơ khí, công nghệ nano vật liệu mới, …Nơi đây được xem là trung tâm, mô hình hình thành nền kinh tế tri thức, kinh tế xanh với việc xây dựng quy trình sản xuất dịch vụ tiên tiến, cùng các sản phẩm công nghệ có giá trị. Vì vậy, khu công nghệ cao TPHCM đã trở thành “công viên” thu hút các chuyên gia khoa học công nghệ nước ngoài đến làm việc. Được biết, đến nay ngoài các chuyên gia Việt Kiều còn có các chuyên gia người Pháp, người Nhật Bản và Hàn Quốc đang làm việc tại đây. Để giúp làm nhanh giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM, PNVT xin lưu ý bạn các bước thực hiện sau đây:

Các bước làm giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM

1. Xác định trường hợp cần xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM cần quan tâm đến việc xác định trường hợp và đối tượng thực hiện thủ tục.

Việc xác định đối tượng và trường hợp xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ quy định những loại văn bản, giấy tờ cần chuẩn bị. Trong thực tế có hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, có hồ sơ xin cấp lại, xin gia hạn hoặc xin miễn giấy phép lao động. Mỗi trường hợp hồ sơ lại có những yêu cầu riêng. Vì vậy, đây là bước cực kỳ quan trọng, bạn không nên xem nhẹ.

xác định trường hợp xin giấy phép lao động tại khu công nghệ cao tphcm

2. Tổng hợp và nghiên cứu thành phần hồ sơ cần chuẩn bị

Khi đã xác định được hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài thuộc dạng nào, bạn cần chuẩn bị đủ các thành phần hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm hiện nay, khi chưa có sự thay đổi nào thì hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài gồm các thành phần sau đây:

1) Hộ chiếu

2) Hình 4x6cm

3) Giấy khám sức khỏe

4) Lý lịch tư pháp

5) Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm trong chuyên ngành được đào tạo hoặc giấy xác nhận chuyên gia.

6) Công văn chấp thuận cho phép Khu công nghệ cao TPHCM sử dụng người lao động nước ngoài của cơ quan chức năng

7) Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động

8) Một số giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp: thư bổ nhiệm, hợp đồng lao động,…

thành phần hồ sơ xin giấy phép lao động tại khu công nghệ cao tphcm

Khi đã tổng hợp đủ các loại giấy tờ này, bạn cần nghiên cứu từng loại hồ sơ, so sánh, đối chiếu thông tin giữa các văn bản, kiểm tra thời hạn của các loại giấy tờ để tránh tình trạng giấy tờ hết hạn (không hợp lệ), cũng như kịp thời xử lý để không làm chậm trễ quá trình thực hiện thủ tục.

3. Lựa chọn phương án thực hiện hồ sơ

Ai cũng biết có 2 phương án thực hiện hồ sơ:

1) Gián tiếp thông qua bưu điện, qua dịch vụ làm giấy phép lao động có uy tín

2) Trực tiếp đến Ban Quản lý các khu công nghệ cao TPHCM để được giải quyết thủ tục

Khi lựa chọn 1 trong 2 phương án này, bạn cần xác định năng lực và kỹ năng xử lý hồ sơ của cá nhân. Nếu tự tin có thể trực tiếp thực hiện thủ tục hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Còn nếu có chút vướng mắc thì đừng nên mạo hiểm, hãy sử dụng dịch vụ để đảm bảo sớm sở hữu giấy phép lao động trước khi visa Việt Nam hay thẻ tạm trú hết hạn.

lựa chọn phương án xin giấy phép lao động

4. Một số lưu ý quan trọng khi xử lý hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM

Khi xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM, bạn cần lưu ý:

1) Chuyên gia xin vị trí làm việc phù hợp với lĩnh vực hoạt động của khu công nghệ cao TPHCM

2) Trong quá trình khai mẫu hồ sơ phải hết sức cẩn thận, tỷ mỉ để tránh sai thông tin

3) Khi xử lý hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM thì những giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần phải dịch sang tiếng Việt, công chứng tư pháp và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam (ngoại trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự, song cũng vẫn phải dịch thuật và công chứng tư pháp)

Trong trường hợp có những vướng mắc cần được chuyên gia làm giấy phép lao động tháo gỡ thì hãy đến với PNVT của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ xử lý hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại khu công nghệ cao TPHCM. PNVT đảm bảo, nếu hồ sơ đầy đủ, PNVT sẽ hỗ trợ bạn xử lý hồ sơ, có kết quả chỉ trong 20-45 ngày làm việc. Vì vậy, hãy nhấc máy lên và gọi liền cho chúng tôi nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top