Giảm mối lo xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Xưa nay, việc thực hiện các thủ tục hành chính đều khiến mọi người cảm thấy phức tạp, căng thẳng, bởi lâu lâu họ mới thực hiện một lần. Với các doanh nghiệp và người lao động nước ngoài mới chân ướt chân ráo qua Việt Nam thì việc làm thủ tục xin giấy phép lao động cũng khiến họ cảm thấy vô cùng khó khăn. Vậy điều gì khiến họ cảm thấy chặng đường làm giấy phép lao động lại vất vả đến như vậy? Nguyên nhân dẫn đến những lo lắng trong quá trình thực hiện thủ tục là gì và giải pháp nào sẽ giúp giảm mối lo xin giấy phép lao động cho người nước ngoài? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

giảm mối lo xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại việt nam

Tầm quan trọng của việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng, bởi giấy phép lao động là giấy tờ chứng minh người nước ngoài được phép làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Riêng doanh nghiệp, tổ chức thuê người lao động nước ngoài sẽ bị phạt tiền từ 30-75 triệu đồng, kèm theo hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 1-3 tháng tùy theo mức độ vi phạm. Ngoài thiệt hại về vật chất, thì uy tín, danh dự, danh tiếng cũng như thương hiệu của doanh nghiệp, người lao động nước ngoài cũng bị ảnh hưởng. Vì lẽ đó mà việc thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp, người nước ngoài muốn an tâm hợp tác làm việc thì nên xin giấy phép lao động, và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

tầm quan trọng của  giấy phép lao động

Chặng đường dài xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tuy việc xin giấy phép lao động là khá quan trọng nhưng để thực hiện được thủ tục này thì không hề dễ dàng. Đó là một chặng đường khá dài, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cận thận, linh hoạt, thông minh, và trí tuệ của người thực hiện.

Từ chặng đường đầu tiên là đăng ký sử dụng người lao động nước ngoài vào vị trí người lao động Việt Nam chưa đáp ứng, đến quá trình chuẩn bị hồ sơ, khai mẫu, dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng, chờ nhận kết quả, hoàn tất thủ tục cũng phải mất từ 30 – 45 ngày. Đó là với người đã có chút ít kinh nghiệm làm giấy phép lao động, nhưng với người không có kinh nghiệm thì lại vô cùng gian nan, thời gian có kết quả có thể sẽ lâu hơn, từ 30 – 60 ngày, thậm chí có trường hợp, hồ sơ bị từ chối, trả về không cấp giấy phép lao động. Do đó, suốt quá trình thực hiện thủ tục là một chuỗi những cảm xúc lo lắng, căng thẳng của người thực hiện thủ tục. Vậy, nguyên nhân và giải pháp hóa giải vấn đề này là gì, chúng ta cùng theo dõi tiếp mục tiếp theo nhé.

chặng đường dài xin giấy phép lao động

Nguyên nhân dẫn đến những lo lắng trong quá trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trong quá trình xin giấy phép lao động, nhiều người không tránh khỏi những lo lắng, hoang mang vì các nguyên nhân sau:

* Nguyên nhân chủ quan thuộc về người thực hiện thủ tục, gồm có:

+ Không hiểu cặn kẽ thành phần hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục

+ Ít có kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện thủ tục, vì lâu lâu mới xin giấy phép lao động

+ Thiếu kiến thức, hiểu biết về việc chuẩn bị hồ sơ, dẫn đến thiếu tự tin, sinh cảm giác lo lắng, bất an

+ Bị giới hạn thời gian thực hiện thủ tục, do nhiều trường hợp phải xin được giấy phép lao động trước khi visa Việt Nam hết hạn.

+ Áp lực về vấn đề tài chính, bởi họ luôn trăn trở làm sao để có kết quả giấy phép lao động sớm mà lại tiết kiệm….

* Nguyên nhân khách quan thuộc về các yếu tố bên ngoài, gồm có:

+ Các quy định pháp luật về giấy phép lao động thì thường xuyên có sự sửa đổi bổ sung, nếu không kịp thời cập nhật những thông tin mới nhất thì người thực hiện hồ sơ sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ cùng những lo lắng.

+ Mỗi trường hợp làm giấy phép lao động sẽ có cách giải quyết khác nhau, trong khi các văn bản quy phạm pháp luật thì nêu chung chung, tổng quát tất cả mọi trường hợp, dù có thuộc lòng các thông tin trong văn bản quy phạm pháp luật thì cũng không tránh khỏi lo lắng vì không có trải nghiệm thực tiễn, hay có quá ít kinh nghiệm cũng như kỹ năng xử lý hồ sơ.

+ Các trang thông tin điện tử chính thống thì trình bày các quy định trong các văn bản pháp luật; còn các trang dịch vụ thì giới thiệu nhiều dạng, nhiều trường hợp khác nhau, song cũng không có sự thống nhất, khiến người thực hiện hồ sơ không biết phải tin tưởng ở trang thông tin nào.

* Nguyên nhân nội tại thuộc về chính hồ sơ của người nước ngoài: đó chính là những giấy tờ, văn bản mà người nước ngoài có. Những văn bản này phải hợp lệ, đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam thì mới được cấp giấy phép lao động. Vấn đề là người thực hiện hồ sơ không đủ khả năng để đánh giá hồ sơ như thế nào là hợp lệ và đầy đủ. Do đó chỉ cần hồ sơ có một vướng mắc thì người thực hiện thủ tục sẽ bất an, lo lắng suốt quá trình thực hiện hồ sơ.

nguyên nhân dẫn lo lắng quá trình xin giấy phép lao động

Tuy nhiên, dù có kinh nghiệm thực hiện hồ sơ thì mối lo lắng trong quá trình làm giấy phép lao động là không thể tránh khỏi, bởi thực tế không bao giờ có chuyện cả 3 nguyên nhân đều không phát sinh, ít nhất sẽ có 1 nguyên nhân phát khởi, khiến tâm lý của người thực hiện hồ sơ thêm lo lắng, bất an.

Giải pháp giúp giảm mối lo xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Từ những phân tích nêu trên, bạn không thể nào lường trước hết tất cả mọi vấn đề, nhiều việc bạn muốn cũng chưa chắc sẽ đạt được. Vì vậy, thay vì chọn giải pháp có nhiều nguy cơ thì bạn hãy chọn giải pháp xin giấy phép lao động an toàn, để giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí lại có hiệu quả, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Hiện nay, các doanh nghiệp, người lao động nước ngoài thường chọn giải pháp sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ xử lý hồ sơ, giảm bớt những lo lắng, bất an trong quá trình thực hiện thủ tục. Nếu so sánh với phương pháp tự làm hồ sơ thì có lẽ giải pháp sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động là lựa chọn an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên vấn đề là phải chọn được dịch vụ làm giấy phép lao động có uy tín.

Việc này, rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra sự uy tín của dịch vụ qua nhận xét của khách hàng, qua lời giới thiệu, qua việc đánh giá các trang web điện tử của các công ty cung cấp dịch vụ. Đặc biệt, bạn xem trang web của công ty có biểu tượng đã thông báo với Bộ Công Thương về hoạt động thương mại điện tử hay không. Nếu có thì đó là một công ty cung cấp dịch vụ có uy tín, bạn có thể tin tưởng và ủy thác việc thực hiện thủ tục.

giải pháp giảm nỗi lo xin giấy phép lao động

PNVT giải pháp giảm mối lo xin giấy phép lao động cho doanh nghiệp, người lao động nước ngoài

PNVT là công ty cung cấp dịch vụ thủ tục hành chính cho người nước ngoài đã tồn tại và phát triển hơn 11 năm. PNVT sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, người nước ngoài ở 32 tỉnh thành (từ Đà Nẵng vào phía Nam) thực hiện việc dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự, gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú, làm giấy phép lao động, xin giấy miễn thị thực 5 năm, đổi giấy phép lái xe quốc tế… Hiện PNVT đã đăng ký hoạt động trang web điện tử và được gắn biểu tượng đã thông báo với Bộ Công Thương. Vì vậy, bạn có thể an tâm khi ủy thác việc thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Đến với PNVT, các bạn sẽ được chuyên gia làm giấy phép lao động có kinh nghiệm tháo gỡ mọi vướng mắc, tư vấn và hỗ trợ giải quyết triệt để mọi hồ sơ.

Đặc biệt đến với PNVT, các bạn sẽ luôn được cam đoan:

+ 100% giấy phép lao động là thật

+ 100% giấy phép lao động được trả đúng hẹn

+ 100% PNVT không nhận tiền nếu chúng tôi không xin được giấy phép lao động cho bạn.

Vì vậy, hãy đến với PNVT để được chuyên gia của chúng tôi giải phóng mọi căng thẳng và giảm mối lo xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam nhé. PNVT cam đoan sẽ hỗ trợ mọi trường hợp xin giấy phép lao động trong ban hay ngoài ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao các tỉnh/ thành phố từ Đà Nẵng vào phía Nam. Do đó, hãy nhấc máy lên và trải nghiệm dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm giấy phép lao động trọn gói nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top