ĐỔI BẰNG LÁI XE Ô TÔ/ XE MÁY DO NƯỚC NGOÀI CẤP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Năm 2014, Việt Nam gia nhập Công ước Vienna về giao thông đường bộ năm 1968 và công ước chính thức có hiệu lực áp dụng tại Việt Nam từ ngày 20/8/2014. Để tuân thủ các quy định của Công ước Vienna cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, hạn chế những bất cập của giấy phép lái xe bằng giấy, Bộ Giao thông Vận tải đã ra quy định chuyển đổi giấy phép lái xe sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET với nhiều lợi ích cho chính người điều khiển phương tiện cũng như nhà quản lý.

doi bang lai xe cho nguoi nuoc ngoai

Vai trò giấy phép (bằng) lái xe bằng vật liệu PET

Đây là loại thẻ nhựa với độ bền cơ học cao, nhỏ gọn theo tiêu chuẩn quốc tế, được áp dụng để nhận diện bảo mật cấp quốc gia trong quá trình quản lý cấp, đổi giấy phép lái xe. Mặt khác, việc chuyển đổi giấy phép lái xe dạng giấy sang thẻ nhựa PET còn giúp tăng cường và hiện đại hóa công tác quản lý, hạn chế tối đa việc làm giả giấy phép lái xe giả, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh, cấp, đổi giấy phép lái xe, bởi các thông tin đều được tích hợp trên cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe quốc gia, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ.

Bên cạnh đó, thông tin trên giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được in bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh với tính bảo mật trên 3 cấp độ. Đây là một trong các yếu tố để các quốc gia tham gia Công ước Vienna công nhận giá trị hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia và giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp…

Hiện nay, giấy phép lái xe vật liệu PET được 85 nước thành viên Công ước Vienna công nhận và cho phép sử dụng cùng với giấy phép lái xe quốc tế. Theo đó, quy định mới của Việt Nam đã xác định thời gian đổi giấy phép lái xe ô tô/ xe máy cũ sang thẻ nhựa vật liệu PET như sau: đối với bằng lái xe máy được gia hạn đến hết năm 2020 và đối với bằng lái xe ô tô thì hết năm 2016. Vì vậy, bằng lái xe với vật liệu PET là mẫu chính thức của giấy phép (bằng) lái xe của Việt Nam hiện nay.

Đổi giấy phép (bằng) lái xe cho người nước ngoài

Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam (hiện nay là giấy phép lái xe bằng vật liệu PET). Trường hợp nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam (nhưng phải mang kèm theo giấy phép lái xe quốc gia đó cấp).

Vậy điều kiện và hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe do nước ngoài cấp cho người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam như thế nào? PNVT chúng tôi giới thiệu một cách ngắn gọn thủ tục này như sau:

Điều kiện :

– Người nước ngoài có thời gian cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên;

– Giấy phép lái xe nước ngoài còn đủ các yếu tố cần thiết: Còn thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển, không có biểu hiện tẩy xóa hoặc rách nát, không có sự khác biệt về nhận dạng;

– Không đổi giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài, giấy phép lái xe quốc tế.

Hồ sơ:

1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định (mẫu dùng cho người nước ngoài);

2. Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc và đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;

3. Bản sao hộ chiếu (gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam);

4. Bản sao chụp một trong các giấy tờ sau đây: thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Để tránh cập rập thời gian cũng như những ách tắc tại các địa điểm đổi giấy phép lái xe, người nước ngoài cần nhanh chóng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đăng ký đổi giấy phép lái xe càng sớm càng tốt, nếu muốn lưu thông hợp pháp trên đường phố Việt Nam.

Nếu bạn không muốn mất nhiều thời gian để đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam, vui lòng liên hệ với Công ty Dịch thuật Phú Ngọc Việt của chúng tôi. Chúng tôi có thể giúp bạn dịch thuật, hướng dẫn điền các thông tin đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và mang đến, chúng tôi sẽ nhanh chóng xử lý trọn gói các thủ tục giúp bạn. Chúng tôi sẽ là người đồng hành với các bạn trong thời gian các bạn sống và làm việc tại Việt Nam.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top