Đúc kết kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao TPHCM

Trước thực trạng hồ sơ bị rớt giấy phép lao động, làm mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí thực hiện thủ tục, chuyên gia làm giấy phép lao động tại PNVT đã đúc kết kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ, với hy vọng giúp các doanh nghiệp, người nước ngoài có thể tự thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động. Vì vậy, nếu doanh nghiệp, người nước ngoài muốn xin giấy phép lao động trong khu công nghiệp cao TPHCM một cách nhanh chóng thì hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây nhé.

đúc kết kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao tphcm

1) Nghiên cứu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao TPHCM

Xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao TPHCM không hề đơn giản, bởi có nhiều trường hợp, nhiều dạng hồ sơ khác nhau. Mỗi trường hợp, mỗi dạng hồ sơ lại có thành phần hồ sơ khác nhau. Vì vậy việc nghiên cứu trường hợp, dạng hồ sơ cần thực hiện là một việc làm khá quan trọng. Nó quyết định bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào. Chẳng hạn: hồ sơ cấp mới, cấp lại giấy phép lao động (còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày) bắt buộc phải có mẫu 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH, mẫu số 7 thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH. Song hồ sơ cấp lại do bị mất, bị hỏng giấy phép lao động thì không cần mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH.

Một ví dụ khác: người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là trường hợp làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, nhưng nếu người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ có đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì làm hồ sơ xin miễn giấy phép lao động

Như vậy, khi nghiên cứu xong trường hợp xin giấy phép lao động thì bạn sẽ tiến hành bước thứ 2 là chuẩn bị hồ sơ, xử lý hồ sơ. Nghĩa là bạn tập hợp đủ các thành phần hồ sơ tương ứng với dạng và trường hợp đã phân tích, nghiên cứu. Thiếu giấy tờ nào thì bạn liệt kê và tiến hành thực hiện giấy tờ đó. Với những giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì cần xử lý bằng việc dịch sang tiếng Việt, công chứng tư pháp và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động tại khu công nghệ tphcm

2) Kiểm tra, đánh giá hồ sơ xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao TPHCM

Việc kiểm tra, đánh giá hồ sơ xin giấy phép lao động, nghĩa là bạn nghiên cứu từng loại giấy tờ, xem xét các thông tin trên giấy tờ có tương thích, phù hợp với nhau hay không, đặc biệt là kiểm tra bằng cấp, chứng chỉ, các giấy tờ liên quan xem có phù hợp với vị trí, lĩnh vực mà người nước ngoài sẽ làm việc ở khu công nghệ cao hay không. Nhiều người chuẩn bị hồ sơ, bỏ qua khâu kiểm tra quan trọng này nên hồ sơ bị cơ quan chức năng từ chối, trả về, để bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này làm kéo dài thời gian xử lý hồ sơ, làm người thực hiện hồ sơ vừa mất công, vừa mất sức lại mất tiền nữa. Vì vậy, càng hiểu, càng chuẩn bị kỹ hồ sơ thì khả năng đậu hồ sơ xin giấy phép lao động càng cao.

Trong trường hợp kiểm tra hồ sơ xin giấy phép lao động, nếu hồ sơ có những vướng mắc, thiếu những loại giấy tờ cần thiết hoặc các thông tin trên các giấy tờ không phù hợp, tương thích với nhau thì người thực hiện cần phải nghiên cứu lại các quy định xem có hướng nào giải quyết hay không. Nếu vẫn không tìm ra phương án giải quyết thì đánh giá khả năng của các phương án giải quyết: tự làm hay nhờ dịch vụ hỗ trợ. Rồi lựa chọn giải pháp xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao TPHCM sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất với từng trường hợp cụ thể.

đánh giá hồ sơ xin giấy phép lao động tại khu công nghệ cao tphcm

3) Lựa chọn giải pháp xin giấy phép lao động trong khu công nghệ cao TPHCM

Hiện nay, với chính sách mang đến thuận lợi cho doanh nghiệp, người lao động nước ngoài, Việt Nam đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử bên cạnh hình thức nộp hồ sơ trực tuyến. Mỗi hình thức có cái lợi và cái hại riêng, cụ thể:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp thì ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể nộp hồ sơ, không cần phải di chuyển, tốn kém chi phí đi lại. Nhưng khi chọn phương án này, bạn cần phải đảm bảo hồ sơ, giấy tờ phải đầy đủ, hợp lệ. Ngoài ra bạn cần phải có kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục trực tuyến, có kiến thức nhất định về lĩnh vực làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Với hình thức này, nếu bạn có những vướng mắc thì phải liên hệ với cơ quan tiếp nhận hồ sơ để được giải đáp, tuy nhiên, nhiều khi nói chuyện qua điện thoại cũng không thể nào giúp bạn hiểu rõ vấn đề, hình dung và làm đúng yêu cầu của cơ quan chức năng, lại tốn tiền điện thoại mà mơ hồ và hoang mang khi chuẩn bị và nộp hồ sơ trực tuyến. Mặt khác, với hình thức này bạn sẽ không biết ngay hồ sơ của bạn có đầy đủ và hợp lệ hay không vì bạn chỉ gửi file hồ sơ, hoàn toàn không được hệ thống phản hồi ngay tức thì tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ, mà phải chờ nhân viên của cơ quan chức năng xem xét, kiểm duyệt file hồ sơ.

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận có cái lợi là mọi vướng mắc của bạn sẽ được các nhân viên tiếp nhận hồ sơ giải đáp liền, đặc biệt là biết ngay hồ sơ có đầy đủ và hợp lệ hay không, tuy nhiên, vì họ phải tiếp nhận khá nhiều hồ sơ nên không thể tránh khỏi việc tư vấn thiếu cặn kẽ từng dạng hồ sơ.

giải pháp hồ sơ xin giấy phép lao động tại khu công nghệ cao tphcm

Ngoài 2 hình thức nộp hồ sơ trên, bạn còn có 1 giải pháp khác là sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động. Với cách làm này, các chuyên gia tại các công ty dịch vụ sẽ hỗ trợ bạn nghiên cứu, xử lý các thành phần hồ sơ, kiểm tra tính đầy đủ hợp lệ của hồ sơ, vì vậy thường các hồ sơ đều được chuẩn bị hoàn hảo, chu đáo, trước khi nộp cho cơ quan chức năng. Chuyên gia tại các công ty dịch vụ có quá trình nghiên cứu hồ sơ rất kỹ vì vậy, họ luôn chọn giải pháp an toàn, giúp bạn có được giấy phép lao động một cách nhanh chóng.

Nếu người nước ngoài đang cần tìm công ty cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động có uy tín thì hãy đến với công ty PNVT. Nơi đây có đội ngũ chuyên gia làm giấy phép lao động có kinh nghiệm hơn 11 năm trong việc xử lý hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng vào phía Nam. Chúng tôi nhận xử lý trọn gói, triệt để mọi hồ sơ, kể cả hồ sơ đặc biệt, hồ sơ khó làm giấy phép lao động. Đặc biệt, PNVT có thể hỗ trợ bạn có được kết quả giấy phép lao động trong 20-45 ngày, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho PNVT của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top