Giấy phép lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, sau đây gọi tắt là IDP. Mẫu giấy phép lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp là mẫu thống nhất của các nước tham gia Công ước Viên năm 1968. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về quy định sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp, mẫu giấy phép lái xe và đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp gồm những ai nhé.

Giấy phép lái xe quốc tế do Cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế của Việt Nam

Giấy phép lái xe quốc tế của Việt Nam sẽ được cấp cho các đối tượng người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng. Nội dung này được nêu trong điều 6, thông tư 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2019 quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp là một quyển sổ có kích thước A6 (148 mm x 105 mm), có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng.

Trang 1 (trang bìa) ghi thông tin cơ bản của IDP được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh; trang 2 quy định về phạm vi sử dụng IDP in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, trang 3 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Việt, trang 4 để trống, trang 5 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Anh, trang 6 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Nga, trang 7 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Tây Ban Nha, trang 8 quy định phần khai về người lái xe và phân hạng IDP in bằng tiếng Pháp, trang 9 quy định hạng xe được điều khiển in bằng tiếng Pháp.

Số IDP gồm ký hiệu phân biệt quốc gia của Việt Nam đối với giao thông quốc tế là VN và 12 chữ số sau là số giấy phép lái xe quốc gia.

Đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế Việt Nam trực tuyến

Bước 1: Truy cập địa chỉ: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

đổi giấy phép lái xe quốc tế việt nam cấp

Bước 2: Chọn thủ tục hành chính, cơ quan giải quyết, địa điểm tiếp nhận, và click vào nút “Đắng ký trực tuyến”

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào form mẫu. Lưu ý bạn cần chuẩn bị trướ file hình chân dung, chữ ký, hộ chiếu, giấy phép lái xe. Nếu tạo hồ sơ thành công, người đăng ký sẽ nhận được thông báo tạo hồ sơ thành công kèm mã xác thực. Mã xác thực này được dùng để xác thực khi sửa hồ sơ. Ngoài ra, sau bước đăng ký thông tin cấp GPLX quốc tế người dùng còn phải nhập thông tin đăng ký địa chỉ nơi nhận kết quả (giấy phép lái xe quốc tế sau khi in xong).

Bước 4: Thanh toán trực tuyến

Bước 5: Kiểm tra và xác nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu có sai sót thì sửa đổi và đăng ký lại

Bước 6.Nhận kết quả hồ sơ tận nhà  theo địa chỉ nơi nhận người lái xe đã đăng ký lúc khai báo hồ sơ trực tuyến.

Thời hạn của giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp

Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp và phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.

Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp như thế nào?

Người có giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo giấy phép lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Nếu bạn là người nước ngoài muốn đổi giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp hãy liên hệ với dịch vụ đổi giấy phép lái xe của PNVT nhé. PNVT sẵn sàng hỗ trợ, giúp khách hàng nhanh chóng có được kết quả giấy phép lái xe để nhanh chóng tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top