Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm những văn bản, giấy tờ nào? Nơi nào giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động? Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là bao lâu? Đó là một vài câu hỏi mà người nước ngoài cũng như người sử dụng lao động nước ngoài đều rất quan tâm. Bạn có thể dành vài phút lướt qua nội dung của bài viết này để nắm được những thông tin cần thiết khi làm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

hồ sơ xin giấy phép lao động

Điều kiện làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Có 5 điều kiện cần phải đảm bảo khi làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể:

Thứ nhất là người lao động nước ngoài phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (nghĩa là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị bệnh tâm thần, gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hay có những hạn chế năng lực hành vi dân sự).

Thứ hai là người lao động nước ngoài phải có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc. Tùy theo từng nghề nghiệp mà tiêu chuẩn về sức khỏe khác nhau. Tiêu chuẩn sức khỏe là một trong những điều kiện quan trọng để tuyển dụng và ký hợp đồng lao động.

Thứ ba người lao động nước ngoài phải là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật (đây là điều kiện rõ ràng nhất mà trước đây chưa có)

Thứ tư là người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Thứ năm là người nước ngoài đó phải được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Xem thêm

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục xin miễn giấy phép lao động

Như vậy, người nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam phải đảm bảo 5 điều kiện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thiếu 1 trong 5 điều kiện trên thì người nước ngoài sẽ không được cấp giấy phép lao động.

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm những loại văn bản, giấy tờ dưới đây:

– Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH;

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 07 ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH;

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ;

– Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

– Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;

– 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm) chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật;

– Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài khác (nếu có tùy từng trường hợp);

Nếu các giấy tờ trên bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự; dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nơi giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tùy thuộc vào nơi làm việc của người lao động là trong khu công nghiệp – khu chế xuất hay ngoài khu công nghiệp – khu chế xuất mà bạn có thể nộp ở 2 nơi sau đây:

* Đối với người lao động làm việc ngoài khu công nghiệp – khu chế xuất thì bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố.

* Đối với người lao động làm việc trong khu công nghiệp – khu chế xuất thì bạn có thể nộp hồ sơ tại Ban Quản lý các khu công nghiệp – khu chế xuất tại các tỉnh/thành phố.

Tuy nhiên, từng địa phương sẽ có sự phân cấp, phân quyền khác nhau, cách tốt nhất trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động là bạn nên gọi điện cho PNVT chúng tôi để được hướng dẫn. Hiện chúng tôi tư vấn miễn phí và hỗ trợ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến mũi Cà Mau.

Nơi khám sức khỏe, cấp giấy khám sức khỏe bổ sung hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Không phải bệnh viện nào cũng có đủ điều kiện và tiêu chuẩn để khám và cấp giấy khám sức khỏe để bổ sung hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Hiện nay Bộ Y tế đã có danh sách cở sở đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài 2017 ban hành kèm theo thông tư số143/KCB-PHCN&GĐ cập nhật, bổ sung danh sách cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế. Bạn có thể tìm thấy bệnh viện gần nhất để khám và xin cấp giấy khám sức khỏe bổ sung hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam khi cập nhật danh sách này trên mạng Internet.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài của các cơ quan chức năng tại Việt Nam

Nếu các văn bản, giấy tờ của bạn đầy đủ và hợp lệ thì bạn sẽ mất  từ 20 – 45 ngày để làm hồ sơ xin giấy phép lao động, trong đó bạn sẽ mất 10 ngày để hoàn thành mẫu số 1, và thêm 10 – 35 ngày nữa để nộp và hoàn thành hồ sơ tại cơ quan chức năng. Tuy nhiên trong thực tế, bạn có thể chờ đợi lâu hơn từ 2 đến 3 tháng mới cầm được giấy phép lao động trong tay vì để phòng hờ trường hợp hồ sơ của bạn có chút vấn đề. Vì vậy, khi bạn quyết định làm việc chính thức tại Việt Nam và làm hồ sơ xin giấy phép lao động thì bạn cần chú ý về thời gian này để chủ động tính toán thời gian làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho phù hợp.

Để chuẩn bị tốt hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, bạn cần lưu ý những gì?

PNVT là công ty có uy tín và kinh nghiệm hơn 10 năm làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Do đó, nếu bạn muốn chuẩn bị tốt hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì tốt nhất là bạn nên liên hệ với PNVT chúng tôi. PNVT có khả năng đánh giá chính xác 100% khả năng đậu hay rớt của hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Do đó, một khi chúng tôi nhận hồ sơ của bạn thì chắc chắn 100% giấy phép lao động sẽ thuộc về bạn.

Việc làm hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm quá trình thực hiện thủ tục hành chính cho người nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là nên sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động tại PNVT, bởi bạn sẽ không phải nghỉ làm, mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian công sức khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi khi các bạn cần chúng tôi hỗ trợ. PNVT chúng tôi luôn là nhịp cầu nối ngôn ngữ giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top