Home Dịch vụ khác Đổi giấy phép lái xe Quy định đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan đến VN

Quy định đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan đến VN

Người Phần Lan hoặc người nước ngoài, sở hữu bằng lái quốc tế – IDP do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, được phép lái xe và tham gia lưu thông trên lãnh thổ VN. Ưu đãi này được xây dựng và hình thành theo quy định về giá trị của bằng lái quốc tế IDP theo Công Ước Viên năm 1968.

Ngoài bằng quốc tế IDP, người Phần Lan sở hữu giấy phép lái xe IAA của Mỹ cũng được phép tự do lái xe tại Việt Nam theo khuôn khổ pháp luật khi mang theo bằng lái gốc. Các trường hợp còn lại chưa có bằng lái quốc tế, có thể tiến hành đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan để sử dụng tại VN.

Trường hợp nào người Phần Lan cần đổi giấy phép lái xe?

Pháp luật không bắt buộc người Phần Lan phải đổi giấy phép lái xe khi đến VN sinh sống, du lịch, học tập… Điều này phát sinh hoàn toàn bởi nhu cầu và sự tự nguyện của người nước ngoài khi muốn tự lái xe trên lãnh thổ VN. Tuy nhiên, không phải mọi công dân Phần Lan đều được làm thủ tục chuyển đổi.

đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan

Căn cứ tại khoản 5 Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, đối tượng Phần Lan được phép đổi giấy phép lái xe bao gồm:

  • Người đang cư trú, làm việc, học tập tại VN, có giấy chứng minh thư ngoại giao/giấy chứng minh thư công vụ/thẻ tạm trú/thẻ cư trú/thẻ lưu trú/thẻ thường trú với thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên và đã có giấy phép lái xe nước ngoài hợp lệ.
  • Khách du lịch Phần Lan đến VN bằng cách điều khiển xe đăng ký ở nước ngoài, đã được cơ quan của nước ngoài cấp giấy phép lái xe hợp lệ.

Người đã có bằng lái quốc tế IDP(không phải do VN cấp) hoặc bằng lái quốc tế IAA được tự do chạy xe tại VN mà không cần thông qua thủ tục chuyển đổi. Khi lái xe phải mang theo bằng lái gốc để cán bộ giao thông kiểm tra và đối chiếu thông tin.

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan đến VN

Điều kiện đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan đến VN:

  • Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, có thông tin đầy đủ, không bị mờ rách hoặc không thể nhận dạng. Không áp dụng đổi các loại bằng quốc tế, bằng lái tạm thời.
  • Hộ chiếu, visa, thẻ tạm trú nhập cảnh vào VN còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng.
  • Người Phần Lan có địa chỉ lưu trú, tạm trú cụ thể trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Có nhu cầu tự lái xe tại Việt Nam.

Cơ quan đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan tại VN

Cơ quan đổi giấy phép lái xe cho người Phần Lan tại VN bao gồm:

  • Tổng cục Đường bộ Việt Nam
  • Sở giao thông Vận tải tại các địa phương.

Sau khi được cấp bằng lái chuyển đổi, công dân Phần Lan có thể kiểm tra thông tin là bằng thật hay bằng giả trực tiếp trên website của Tổng cục đường bộ – Bộ giao thông vận tải Việt Nam.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe đổi cho người Phần Lan

Theo điểm a, điểm b Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe đổi cho người Phần Lan được quy định như sau:

  • Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe Việt Nam chuyển đổi sẽ tương ứng với thời hạn ghi trong visa nhập cảnh/thẻ tạm trú đã được cấp và không được vượt quá thời hạn theo quy định của giấy phép lái xe VN.
  • Riêng thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe cho người Phần Lan đến VN du lịch sẽ bằng với thời hạn nghỉ dưỡng, lưu trú tại Việt Nam(chỉ tính thời hạn từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh) và không được vượt quá hạn định mà pháp luật cho phép.

Nếu bạn có người thân, gia đình là người Phần Lan hay công dân nước ngoài cần hỗ trợ chuyển đổi giấy phép lái xe sử dụng tại Việt Nam thì hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm:

Tờ khai theo mẫu NA9 thông tư số 04/2015/TT-BCA.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.