Home Thẻ tạm trú Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài gồm hai trường hợp: một là cho người nước ngoài đã có thẻ tạm trú, làm việc tại Việt Nam và hai là cho người nước ngoài có mối quan hệ (vợ/chồng/con) với công dân Việt Nam (hay người nước ngoài là vợ/chồng/con của công dân Việt Nam). Hai trường hợp này yêu cầu thành phần hồ sơ khác nhau. Và để giúp bạn hiểu rõ trường hợp xin cấp thẻ tạm trú theo diện thăm thân, PNVT chúng tôi sẽ giới thiệu tổng hợp các vấn đề liên quan đến việc làm thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam. Đặc biệt, PNVT hiện nay có dịch vụ tháo gỡ mọi khó khăn của hồ sơ làm thẻ tạm trú, giúp bạn nhanh chóng có được thẻ tạm trú thăm thân chỉ trong vòng 2-7 ngày.

thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài là vợ/chồng/con của công dân Việt Nam

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam yêu cầu các văn bản, giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu gốc của người nước ngoài

– Visa hiện tại ở Việt Nam phải đúng mục đích (thăm thân: TT hoặc việc riêng: VR)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam (nếu kết hôn ở nước ngoài phải hợp pháp hoá lãnh sự và dịch công chứng Tư Pháp), hoặc giấy khai sinh của con (nếu xin cấp thẻ tạm trú cho con).

– 02 hình: 2cm x 3cm phông nền trắng, không đội mũ, không mang mắt kính

– Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ hoặc chồng là người Việt Nam được sao y công chứng và chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng là người Việt Nam được sao y công chứng

– Xác nhận tạm trú/Sổ khai báo tạm trú của người nước ngoài tại công an xã, phường.

– Mẫu NA7 – Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được ký và đóng dấu xác nhận của Công An phường

– Mẫu NA8 – Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài do đương đơn ký tên.

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài đã có thẻ tạm trú, làm việc tại Việt Nam

Khi thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú và làm việc tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị những văn bản, giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu của người nước ngoài và của vợ/chồng, con (dưới 18 tuổi)

+ Giấy tờ chứng minh mối quan hệ: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu gia đình.

+ Thẻ tạm trú và giấy phép lao động đã được cấp cho người nước ngoài tại Việt Nam

+ Hình của vợ/chồng/con người nước ngoài, có kích thước 2cm x 3cm.

+ Mẫu NA6 – đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, được ban hành kèm theo thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05-01-2015, và được công ty, cơ quan, tổ chức mời bảo lãnh người nước ngoài làm việc đồng ý;

+ Mẫu NA8 – tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, được ban hành kèm theo thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05-01-2015.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài đảm bảo 100%

Nơi giải quyết thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, theo quy định thì Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam là nơi giải quyết thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ với 1 trong 2 Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam sau:

+ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố (giải quyết những trường hợp thông thường), ví dụ như: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an TPHCM (196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TPHCM)

+ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công An (giải quyết những trường hợp phức tạp), ví dụ như: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TPHCM (333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM)

Thời hạn của thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài

Tuỳ theo từng trường hợp mà thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài sẽ có thời hạn khác nhau:

– Với người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam thì thời hạn của thẻ tạm trú là không quá 3 năm.

– Với người nước ngoài đã có thẻ tạm trú, làm việc tại Việt Nam khi xin thẻ tạm trú cho vợ, chồng, con dưới 18 tuổi theo diện thăm thân thì thời hạn của thẻ tạm trú được cấp sẽ ở cùng trong thời hạn với thẻ tạm trú đã được cấp trước đó cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, và dĩ nhiên là không quá 2 năm (vì thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam được cấp theo thời hạn của giấy phép lao động)

Ví dụ: Ông A là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có thẻ tạm trú hết hạn vào ngày 5/7/2021
Nếu Ông A xin cấp thẻ tạm trú cho vợ, con dưới 18 tuổi sang Việt Nam, thì thẻ tạm trú của vợ, con ông có thời hạn đến hết ngày 5/7/2021.

Tuy nhiên, thời hạn ghi trên thẻ tạm trú của cả 2 trường hợp trên tuỳ thuộc vào hộ chiếu của người nước ngoài, có nghĩa là thời hạn của thẻ tạm trú được cấp theo diện thăm thân sẽ kết thúc trước khi hộ chiếu của họ hết hạn 30 ngày.

Theo ví dụ trên thì nếu hộ chiếu của vợ, con ông A có thời hạn đến hết năm 2022 thì thời gian hết hạn của thẻ tạm trú được cấp cho vợ con ông A là ngày 5/7/2021 như trên. Nhưng nếu như hộ chiếu của vợ, con ông A hết hạn vào ngày 3/6/2021 thì thẻ tạm trú được cấp cho họ sẽ hết hạn vào ngày 3/5/2021.

Lệ phí thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam

Lệ phí thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam được quy định trong Thông tư 219/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, được ban hành ngày 10 tháng 11 năm 2016. Và đây là mức phí nhà nước.

Tuy nhiên nếu bạn muốn có kết quả thẻ tạm trú nhanh chóng trong 2- 7 ngày, bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài thì mức phí dịch vụ sẽ cao hơn vì đã bao gồm lệ phí nhà nước. Bạn hãy gọi cho PNVT để được trao đổi về mức phí dịch vụ thực hiện thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam tuỳ theo từng trường hợp cụ thể nhé.

Đặc biệt, khi đến với PNVT, bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết thủ tục từ A-Z. Và với hơn 11 năm kinh nghiệm, chúng tôi có thể xử lý hồ sơ gấp, hồ sơ khẩn làm thẻ tạm trú; tư vấn miễn phí và hỗ trợ tháo gỡ bất kỳ giấy tờ nào mà các bạn gặp khó khăn, chẳng hạn: bạn không có sổ đăng ký tạm trú của công an địa phương, giấy tờ chứng nhận đăng ký kết hôn mà chưa hợp pháp hóa lãnh sự hay dịch thuật công chứng, visa sai mục đích….. Vì vậy, nếu cần nhanh, cần giải quyết gấp thủ tục cấp thẻ tạm trú cho thân nhân người nước ngoài tại Việt Nam trong 2-7 ngày thì bạn hãy gọi cho chuyên gia làm thẻ tạm trú của PNVT chúng tôi nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.