Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục làm hộ chiếu còn gọi là thủ tục làm passport. Vậy thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại TPHCM được thực hiện như thế nào? Nơi nào giải quyết thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM? Sau đây, PNVT sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng giúp bạn hình dung trình tự, quá trình thực hiện thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM.

thủ tục làm hộ chiếu

Ý nghĩa của việc thực hiện thủ tục làm hộ chiếu?

Theo quy định, công dân Việt Nam muốn xuất cảnh thì phải có hộ chiếu. Hộ chiếu được xem là giấy tờ khẳng định Chính phủ Việt Nam cho phép người đó xuất cảnh đi nước ngoài và nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Có hộ chiếu, công dân Việt Nam mới xin được visa nhập cảnh nước khác (ngoại trừ một số quốc gia có chính sách miễn thị thực visa theo thỏa hiệp giữa Việt Nam với các nước, hoặc đơn phương miễn thị thực của các nước).

Do đó, những ai đang có nguyện vọng đi du lịch, du học, làm việc, công tác, chữa bệnh, hay định cư… ở nước ngoài thì nên thực hiện thủ tục làm hộ chiếu để xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh theo quy định của pháp luật.

Thời hạn của hộ chiếu?

Theo điều 2, thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An ngày 06 tháng 7 năm 2016 về hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ dung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam thì thời hạn của hộ chiếu phổ thông như sau:

– Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm, ngoại trừ trường hợp:

+ Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, có nhu cầu được cấp hộ chiếu mà không đủ điều kiện để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư này thì được xem xét cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 01 năm để trở lại nước ngoài;

+ Công dân Việt Nam thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh (quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP), nếu được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh (theo thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 136/2007/NĐ-CP) thì thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân này do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

– Hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi có thời hạn 5 năm.

thời hạn của hộ chiếu

Trình tự thực hiện thủ tục làm hộ chiếu

Để làm được hộ chiếu, bạn sẽ trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu thủ tục làm hộ chiếu;

Bước 2: Tải, điền mẫu tờ khai làm hộ chiếu;

Bước 3: Tập hợp các văn bản, giấy tờ, lập thành 01 tệp hồ sơ xin cấp hộ chiếu.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại Phòng/Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TPHCM. Đóng lệ phí, lấy phiếu hẹn nhận kết quả.

Bước 5: Nhận kết quả hộ chiếu tại Phòng/ Cục quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nhận kết quả, cần mang theo chứng minh nhân dân và phiếu hẹn.

trình tự thực hiện thủ tục làm hộ chiếu

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại TPHCM

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cho công dân từ 14 tuổi trở lên gồm những loại giấy tờ, văn bản sau đây:

+ Hộ khẩu photo

+ Chứng minh nhân dân bản gốc

+ Tải, in ra và điền sẵn mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu hoặc chuẩn bị thông tin cá nhân, thông tin của bố, mẹ.

+ Hình (ảnh) chân dung cá nhân do cơ quan xuất nhập cảnh chụp

– Đối với công dân dưới 14 tuổi khi xin cấp hộ chiếu đi cùng cha hoặc mẹ thì phải bổ sung thêm giấy xác nhận của công an Phường về mối quan hệ huyết thống (bản sao giấy khai sinh).

Bạn có thể xem thêm bài viết: “Tư vấn thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM” tại đây để tìm hiểu sâu hơn về trường hợp này.

Nơi giải quyết thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM

Nơi nộp hồ sơ thực hiện thủ tục làm hộ chiếu phổ thông đối với công dân có hộ khẩu tại TPHCM là Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh TP HCM:

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

Điện thoại: (08).38.299.398

Fax: (08).38.244.075

Riêng các trường hợp khó, trường hợp đặc biệt, hoặc công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các tỉnh, có thể nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhật cảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: Cục Quản lý xuất nhập cảnh Thành phố Hồ Chí Minh là: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM. Điện thoại: 028 3920 2300.

Lệ phí thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM

Lệ phí thủ tục làm hộ chiếu được quy định trong biểu mức thu phí, lệ phí, được ban hành kèm theo thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài Chính. Theo thông tư số 219/2016/TT-BTC thì lệ phí làm hộ chiếu như sau:

– Cấp mới hộ chiếu: 200.000 đồng Việt Nam

– Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000 đồng Việt Nam

– Gia hạn hộ chiếu: 100.000 đồng Việt Nam

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục làm hộ chiếu một cách nhanh chóng, dễ dàng thì bài viết này có thể giúp bạn hình dung toàn bộ quá trình, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại TPHCM. Trường hợp, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì có thể liên hệ với công ty PNVT của chúng tôi để được tư vấn thêm.

5/5 - (3 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top