Home Giấy phép lao động Thủ tục xác nhận miễn giấy phép lao động cho NNN

Thủ tục xác nhận miễn giấy phép lao động cho NNN

Giấy phép lao động(GPLĐ) là một trong những điều kiện thông hành của người nước ngoài khi tham gia vào thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp người nước ngoài sẽ được miễn giấy phép lao động.

Mặc dù thuộc nhóm đối tượng được miễn cấp giấy phép nhưng người lao động nước ngoài vẫn phải làm thủ tục xác nhận, thông báo với cơ quan nhà nước Việt Nam. Vậy cùng tìm hiểu về trình tự thủ tục cần thiết để được miễn giấy phép lao động ngay trong bài viết này.

Miễn giấy phép lao động khác với diện xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Do đó, việc xử lý ở 2 trường hợp này sẽ hoàn toàn khác nhau.

Quy định miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Để đảm bảo cho nguồn lao động phổ thông trong nước, pháp luật chỉ cho phép những người nước ngoài có trình độ chuyên môn, tay nghề cao và đảm bảo có giấy phép lao động mới được làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ được miễn giấy phép lao động đối với các đối tượng như: nhà đầu tư với tư cách là thành viên góp vốn hoặc chủ sở hữu công ty; vào Việt Nam xử lý công việc dưới 3 tháng; nhóm học sinh nghiên cứu viên; Luật sư nước ngoài có giấy phép hành nghề tại Việt Nam…

miễn giấy phép lao động

Được miễn giấy phép lao động không đồng nghĩa với việc tự do vào Việt Nam làm việc, người nước ngoài cần phải được cơ quan quản lý lao động xác nhận. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp đặc biệt không cần xin xác nhận miễn giấy phép lao động mà chỉ cần báo cáo cho Sở/Bộ Lao Động Thương binh và xã hội.

Hồ sơ xác nhận miễn GPLĐ cho người nước ngoài

Căn cứ  Nghị định 152/2020/NĐ-CP, giấy tờ cần có để làm thủ tục xác nhận miễn giấy phép lao động tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Riêng trường hợp miễn giấy phép lao động diện kết hôn với công dân Việt Nam thì cần có:

  • Đơn đề nghị xác nhận người lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo mẫu số 09/PLI
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu của người lao động nước ngoài còn thời hạn
  • Giấy chứng minh nhân dân, giấy tờ chứng minh kết hôn
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Các trường hợp khác sẽ bổ sung các giấy tờ khác chẳng hạn: chứng chỉ hành nghề luật sư tại Việt Nam; chứng nhận góp vốn vào công ty, …

Lưu ý, trường hợp sử dụng giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng ra tiếng Việt mới được tiếp nhận, xử lý.

Trình tự, thủ tục xác nhận miễn GPLĐ cho người nước ngoài

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 5 Điều 8 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thủ tục đề nghị xác nhận không thuộc đối tượng cần cấp giấy phép lao động tiến hành theo trình tự sau đây:

Người sử dụng lao động đại diện nộp hồ sơ đề nghị xác nhận tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trước thời điểm dự kiến người lao động bắt đầu làm việc tối thiểu là 10 ngày. Trừ các trường hợp chỉ cần báo cáo thì thực hiện trước 03 ngày.

Nếu bạn có thắc mắc về đối tượng được miễn giấy phép lao động hay đang bị kẹt hồ sơ, thủ tục xác nhận thì hãy liên hệ ngay cho PNVT. Với 14 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ người nước ngoài hoàn tất các thủ tục tại Việt Nam cam kết 100% thành công trong việc xin xác nhận miễn giấy phép lao động.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.