Trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu riêng?

Trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu riêng là thắc mắc của nhiều công dân Việt Nam khi làm hộ chiếu cho con mình để cùng với gia đình đi du lịch, hay định cư … ở nước ngoài. Để giải đáp được thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu lại thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An ngày 06 tháng 7 năm 2016 về hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam.

trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu riêng

Theo khoản 4, điều 2 thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An quy định: Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp riêng, có thời hạn 05 năm. Tuy nhiên theo nguyên tắc thông thường thì từ khi trẻ được sinh ra, có giấy khai sinh là trẻ đã có quyền được xin cấp hộ chiếu. Và thực tế thì trẻ em từ lúc mới sinh đã có thể xin cấp hộ chiếu độc lập với cha hoặc mẹ của chúng. Tuy nhiên, thời hạn của hộ chiếu được cấp cho trẻ (dù cấp chung với cha/ mẹ hay cấp riêng ) chỉ được tối đa 5 năm. Nếu trẻ mới sinh, trẻ còn quá nhỏ khi làm hộ chiếu thì không cần có mặt tại cơ quan xuất nhập cảnh, mọi trình tự đều được cha hoặc mẹ của chúng thực hiện thay. Xem thêm Thủ Tục Cấp Hộ Chiếu Cho Trẻ Em Tại TPHCM tại đây.

Theo luật quy định, hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn 5 năm, hộ chiếu cấp cho trẻ em từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm trừ các trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 2 của thông tư này, cụ thể:

+ Công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, có nhu cầu được cấp hộ chiếu mà không đủ điều kiện để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại khoản 3, điều 6, thông tư này thì được xem xét cấp hộ chiếu có thời hạn không quá 01 năm để trở lại nước ngoài;

hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi

+ Công dân Việt Nam thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh (quy định tại Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP), nếu được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh (theo thẩm quyền quy định tại khoản 2, điều 26, nghị định 136/2007/NĐ-CP) thì thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân này do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Như vậy, câu hỏi “trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu riêng?” đã được PNVT chia sẻ. Hiện nay, nhiều người không biết trẻ em mới sinh, có giấy khai sinh đã được làm hộ chiếu riêng. Do đó thường, để thuận tiện, giảm bớt được việc quản lý thêm giấy tờ cá nhân, cha/ mẹ thường xin cấp hộ chiếu cho con cùng với hộ chiếu của mình khi lúc trẻ còn nhỏ, chưa có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước./.

5/5 - (4 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top