Home Thông tin hữu ích Tải mẫu đơn Mẫu công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài

Mẫu công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài

Mẫu công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài là văn bản được ban hành kèm theo thông tư, nghị định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành. Vậy mẫu công văn này có ý nghĩa gì? Và những lưu ý khi sử dụng mẫu công văn này là gì? Sau đây, PNVT xin được chia sẻ thông tin về mẫu công văn này.

Mẫu công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài

Mẫu công văn chấp thuận cũ và mới nhất hiện nay

Trước ngày 30/12/2020, Việt Nam sử dụng mẫu số 1 thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH

Sau ngày 30/12/2020 đến nay (2022), Việt Nam sử dụng mẫu 1 nghị định 152/2020/ NĐ-CP

Mẫu công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài có ý nghĩa là?

Mẫu công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài là văn bản không thể thiếu khi doanh nghiệp/tổ chức có nhu cầu thuê người lao động nước ngoài vào làm việc. Công văn này thể hiện rõ đối tượng, vị trí công việc mà người lao động hiện tại của Việt nam chưa đáp ứng được, cần phải sử dụng người lao động nước ngoài.

Chính vì vậy, doanh nghiệp/ tổ chức có nhu cầu sẽ có báo cáo giải trình với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố mong muốn sử dụng người lao động nước ngoài để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của mình.

Mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài phải được doanh nghiệp/ tổ chức thực hiện trước khi làm giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vào làm việc chính thức tại Việt Nam.

Thông tư số 40/2016/tt-blđtbxh

Thủ tục xin giấy phép lao động

Những lưu ý khi sử dụng mẫu công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài

– Nơi nộp mẫu công văn:

Sở Lao động Thương binh – Xã hội tỉnh, thành phố hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

– Văn bản nộp cùng mẫu công văn để xin giấy phép lao động

  •  Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động (văn bản cũ là mẫu số 7 ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH và Nghị định số 11/2016/NĐ-CP; văn bản mới là mẫu 11 nghị định 152/2020/NĐ-CP).
  •  Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ;
  •  Phiếu Lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.
  •  Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;
  •  02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  •  Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
  •  Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (hợp đồng lao động, quyết định tuyển dụng người lao động nước ngoài, giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người lao động nước ngoài, …)

Bạn có thể xem mẫu công văn chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài bằng cách tham khảo thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH  hoặc nghị định 152/2020/NĐ-CP. Mẫu này đã có hiệu lực thi hành trong thực tiễn từ ngày 12/12/2016

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.