Home Giấy phép lao động Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam là bắt buộc khi làm việc trên 3 tháng. Nếu bị phát hiện làm việc mà không có giấy phép la động sẽ bị phạt rất nặng và có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay có 3 loại là thủ tục cấp mới giấy phép lao động, thủ tục cấp lại giấy phép lao động (nôm na là thủ tục gia hạn giấy phép lao động) và thủ tục xin miễn giấy phép lao động. Mỗi trường hợp, mỗi loại thủ tục lại có những yêu cầu riêng, nhưng vì nhiều người không hiểu rõ điều kiện xin giấy phép lao động, thành phần hồ sơ xin giấy phép lao động, quy trình thực hiện thủ tục, nơi giải quyết hồ sơ và trình tự thời gian giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng nên dẫn đến việc nộp hồ sơ trễ, hồ sơ bị từ từ chối, trả về. Do đó, để giúp bạn nhanh chóng thực hiện được thủ tục xin cấp giấy phép lao động, tránh được những phiền toái vì làm việc không có giấy phép lao động, PNVT chúng tôi xin được giới thiệu tổng quát toàn bộ việc thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài như sau:

thủ tục xin giấy phép lao động

Vì sao phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động?

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động là thủ tục hành chính mà người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam cần phải thực hiện.
Theo quy định, người nước ngoài làm việc nếu không có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Còn người sử dụng lao động người nước ngoài nếu sử dụng người lao động không có giấy phép lao động sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu – 75 triệu đồng, kèm theo hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh từ 1 đến 3 tháng, tùy theo mức độ vi phạm. Do đó, để giữ uy tín, danh dự, thương hiệu doanh nghiệp, tránh tình huống phải làm việc với cơ quan thanh tra, gây ảnh hưởng về tài chính, kinh tế thì bạn cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động.

Để thực hiện đúng thủ tục xin giấy phép lao động, bạn hãy xem thêm các quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam tại đây.

Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục xin giấy phép lao động sẽ được đảm bảo một khi người lao động nước ngoài đảm bảo 5 điều kiện cấp giấy phép lao động. Năm điều kiện cấp giấy phép lao động này được quy định tại điều 9, mục 3, nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016.
Để hiểu rõ hơn về các điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trước khi thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động, bạn có thể xem chi tiết 5 điều kiện tại đây:

Đối tượng phải xin cấp giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam và đã làm việc từ trên 3 tháng phải làm thủ tục xin giấy phép lao động, ngoại trừ các trường hợp được miễn giấy phép lao động.

Xem các trường hợp miễn giấy phép lao động tại đây.

Thời hạn của giấy phép lao động

* Thời hạn của giấy phép lao động

Thời hạn của giấy phép lao động có liên quan đến thời hạn xin cấp thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo quy định tại điều 11, nghị định 11/2016/nđ-cp là không quá 02 năm căn cứ theo thời hạn của từng trường hợp cụ thể.

Xem chi tiết nghị định 11/2016/NĐ-CP tại đây

Bạn hãy xem chi tiết thời hạn của giấy phép lao động cho các trường hợp cụ thể, những điều cần lưu ý trước khi thời hạn giấy phép lao động hết hạn hay các lợi ích từ việc chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động trước 45 ngày tính từ ngày hết hạn giấy phép lao động tại đây.

Các trường hợp thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Để nhanh chóng thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động, bạn cần nhận diện được đối tượng và trường hợp của mình, từ đó, tập trung vào những loại giấy tờ cần thiết đúng quy định, tránh chuẩn bị dư hoặc thiếu hồ sơ xin giấy phép lao động.

Một số dạng thủ tục xin giấy phép lao động gồm: thủ tục xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, nhà quản lý người nước ngoài, giám đốc điều hành, trưởng văn phòng đại diện, lao động kỹ thuật, giáo viên người nước ngoài, người nước ngoài là đại diện pháp luật, người lao động theo hình thức hợp đồng, ….

Ngoài ra còn một số trường hợp đặc biệt, rất khó xin giấy phép lao động như: không có bằng đại học; năm kinh nghiệm làm việc chưa đủ; chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với vị trí làm việc; có bằng cấp, kinh nghiệm làm việc chưa đáp ứng được vi trí công việc; người nước ngoài vi phạm quy định lưu trú ở Việt Nam trên 3 tháng lại không làm giấy phép lao động; hay hồ sơ đã từng bị từ chối.

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động tùy thuộc vào từng trường hợp và đối tượng cụ thể. Tuy nhiên về cơ bản thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm 7 loại giấy tờ như dưới đây:

1. Mẫu số 1 thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH và mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH;

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký;

3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

4. Hộ chiếu (Sao y có chứng thực); 02 ảnh màu (4cm x 6cm);

5. Bằng đại học hoặc bằng Trung cấp học trên 1 năm (hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

6. Giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm ở nước ngoài tại vị trí tương đương (hồ sơ phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt có công chứng tư pháp);

Nếu bạn còn thắc mắc nào về 6 thành phần trên, hoặc chưa biết cách điền mẫu, khai vị trí, chức năng xin cấp giấy phép lao động phù hợp, có vướng mắc về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, phiếu lý lịch tư pháp sắp hết hạn, hay chưa biết bệnh viện nào đủ tiêu chuẩn khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam thì hãy liên hệ với công ty PNVT của chúng tôi. Chuyên gia giải quyết mọi tình huống khó của PNVT sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ hết mình cho bạn.

Xem thêm:

Mẫu số 1 thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH            tại đây

Mẫu số 7 thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH            tại đây

Danh sách bệnh viện khám, cấp giấy khám sức khỏe xin giấy phép lao động tại đây

Xin giấy phép lao động không bằng đại học tại khu công nghiệp- chế xuất tại đây

Quy trình làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bất kỳ thủ tục xin giấy phép lao động cho đối tượng nào cũng phải tuân thủ quy trình làm giấy phép lao động mà cơ quan chức năng đã quy định.

Tuân thủ trình tự làm giấy phép lao động sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc xin giấy phép lao động, tránh tình trạng hồ sơ bị từ chối, trả về, không được cấp giấy phép lao động.

Theo quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam, trước khi bạn thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cần thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Xem chi tiết quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam tại đây

Lệ phí thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động

Lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định ở thông tư số 250/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016. Đây là thông tư quy định lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là khoản phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội Đồng Nhân dân tỉnh, thành phố từng địa phương thực hiện.

Theo thông tư này thì tùy theo từng địa phương mà có quy định về mức lệ phí cấp giấy phép lao động khác nhau.

Xem thêm “Lệ phí cấp giấy phép lao động tại 63 tỉnh, thành tại Việt Nam tại đây

Trường hợp nếu sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại PNVT thì sẽ tiết kiệm chi phí, lại nhanh chóng sở hữu giấy phép lao động, bởi chúng tôi nắm rõ đường đi nước bước, xử lý nhanh gọn, chỉ trong mức phí dịch vụ đã được thông báo trước, không để xẩy ra tình huống phát sinh thêm chi phí.

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài ở đâu

Tùy vào nơi làm việc của người lao động nước ngoài mà bạn có thể thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Ban Quản lý Khu công nghiệp – khu chế xuất, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tại tỉnh/thành phố hay Ban Quản lý khu công nghệ cao tỉnh/thành phố.

Xem nơi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại TPHCM tại đây:

Thời gian thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động

Thời gian thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động trong bài viết này đề cập đến chính là thời gian bạn sẽ sở hữu được giấy phép lao động tính từ thời điểm bạn có ý định chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Căn cứ vào trình tự thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động và kinh nghiệm làm giấy phép lao động của nhiều người nước ngoài, người sử dụng lao động nước ngoài thì thường ít nhất sau 2 – 3 tháng bạn mới có trong tay giấy phép lao động. Lý do quá trình thực hiện các khâu thủ tục trung gian như: khám sức khỏe, xin giấy lý lịch tư pháp, dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự …cũng mất của bạn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu bạn gọi cho PNVT chúng tôi thì thời gian thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động sẽ được rút ngắn còn 20 ngày đến 45 ngày (tùy theo từng trường hợp cụ thể).

Xem thêm giải pháp: GỌI LÀ CÓ NGAY GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM tại đây.

PNVT CAM KẾT CHẮC CHẮN CÓ ĐƯỢC GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG vì chúng tôi có đội ngũ chuyên gia làm giấy phép lao động với nhiều năm kinh nghiệm, lại tận tâm, nhiệt tình luôn đồng hành, theo sát hồ sơ, giải quyết mọi vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với dịch vụ làm giấy phép lao động của PNVT chúng tôi. Đặc biệt, chúng tôi đảm bảo chi phí dịch vụ làm giấy phép lao động hợp lý, nhất quán, SẼ HOÀN TIỀN NẾU KHÔNG XIN ĐƯỢC GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG và 100% bạn sẽ sở hữu giấy phép lao động một khi PNVT đã nhận hồ sơ của bạn.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.