Tìm hiểu giấy xác nhận chuyên gia trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Xin giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định phải có giấy xác nhận chuyên gia hoặc có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam. Giấy xác nhận chuyên gia do công ty ở nước ngoài cấp cho người lao động nước ngoài khi họ có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong chính lĩnh vực được đào tạo và người này có những đóng góp đáng kể trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công ty nước ngoài thông qua lĩnh vực mà họ phụ trách hay đảm nhận.

Tìm hiểu giấy xác nhận chuyên gia trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Vai trò của giấy xác nhận chuyên gia trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy xác nhận chuyên gia là loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Theo quy định tại khoản 3, điều 3 nghị định 11/2016/NĐ-CP thì nếu hồ sơ xin cấp giấy phép lao động có giấy xác nhận chuyên gia thì không cần phải cung cấp bằng đại học và giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm làm việc ở nước ngoài.
Trong trường hợp không có loại giấy tờ này thì phải có bằng đại học trở lên và giấy xác nhận kinh nghiệm có ít nhất 3 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo ở nước ngoài.

Liên quan đến vấn đề xử lý hồ sơ thì dĩ nhiên, phí hồ sơ xin cấp giấy phép lao động có giấy xác nhận chuyên gia sẽ rẻ hơn phí hồ sơ xin cấp giấy phép lao động có bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm vì hồ sơ xin giấy phép lao động còn phải trải qua khâu dịch thuật, công chứng tư pháp và hợp pháp hóa lãnh sự nữa.

Do đó, nếu hồ sơ xin cấp giấy phép lao động có giấy xác nhận chuyên gia thì sẽ dễ dàng được cơ quan chức năng tiếp nhận, lại tiết kiệm chi phí xử lý hồ sơ hơn rất nhiều.

vai trò giấy xác nhận trong hồ sơ xin giấy phép lao động

Các nội dung trong giấy xác nhận chuyên gia

Như đã phân tích ở trên, giấy xác nhận chuyên gia là một giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, bởi khi có loại giấy tờ này, họ không cần phải cung cấp bằng cấp, giấy xác nhận kinh nghiệm ít nhất 3 năm trong chuyên ngành được đào tạo.

 

Thường giấy xác nhận chuyên gia sẽ gồm các thông tin sau đây:

1) Thông tin tên, địa chỉ công ty nước ngoài

2) Ngày tháng cấp giấy xác nhận chuyên gia

3) Thông tin người được xác nhận là chuyên gia gồm: tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu

4) Xác nhận lĩnh vực, kinh nghiệm làm việc của chuyên gia: giải trình lĩnh vực làm việc, những cống hiến, đóng góp của chuyên gia đối với sự phát triển của công ty

5) Đại diện công ty nước ngoài ký tên đóng dấu.

nội dung giấy xác nhận chuyên gia

Những giấy tờ nộp kèm theo giấy xác nhận chuyên gia trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài đã có giấy xác nhận chuyên gia cần chuẩn bị thêm những loại giấy tờ sau, khi cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động:

1) Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của doanh nghiệp – theo mẫu số 7 thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH

2) Công văn chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép sử dụng người lao động nước ngoài

3) Hình 4 x 6cm

4) Hộ chiếu

5) Lý lịch tư pháp

6) Giấy khám sức khỏe

7) Thư bổ nhiệm của công ty mẹ ở nước ngoài hoặc hợp đồng lao động…tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Bạn hãy liên hệ với PNVT của chúng tôi để tìm hiểu thêm vấn đề này cũng như được tư vấn khi cần xin vị trí chuyên gia phù hợp với giấy xác nhận chuyên gia trong từng trường hợp và đối tượng cụ thể nhé. PNVT là công ty dịch vụ có đội ngũ chuyên gia xử lý hồ sơ làm giấy phép lao động hơn 11 năm. Chúng tôi có thể hỗ trợ người nước ngoài làm giấy phép lao động nhanh chóng chỉ trong 20-45 ngày làm việc. Vì vậy hãy nhấc máy lên và gọi liền cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top