Visa còn hạn nhưng bị tịch thu thẻ tạm trú có được tiếp tục lưu trú ở Việt Nam không?

Hỏi: Thẻ tạm trú và giấy phép lao động của tôi đều bị tịch thu khi tôi không còn làm việc tại doanh nghiệp A nữa. Hiện visa của tôi còn thời hạn, vậy tôi có được tiếp tục lưu trú ở Việt Nam để thực hiện việc xin giấy phép lao động ở công ty mới hay không?

Visa còn hạn nhưng bị tịch thu thẻ tạm trú có được tiếp tục lưu trú ở Việt Nam không

Trả lời:

Hiện nay theo quy định của các cơ quan chức năng, khi người nước ngoài ngưng làm việc ở các doanh nghiệp/cơ quan/ tổ chức Việt Nam thì phải tiến hành tịch thu giấy phép lao động và thẻ tạm trú.

gia hạn thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài thường được cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động với thời hạn bằng với thời hạn của giấy phép lao động, nhưng không quá 2 năm.

Khi người nước ngoài không còn làm việc ở một doanh nghiệp/ cơ quan tổ chức nữa thì giấy phép lao động, thẻ tạm trú dù còn thời hạn đi chăng nữa cũng phải tiến hành tịch thu theo quy định của pháp luật. Việc tịch thu giấy phép, thẻ tạm trú không liên quan đến việc tạm trú (lưu trú) của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trường hợp visa còn hạn thì người nước ngoài sẽ tiếp tục được tạm trú ở Việt Nam đến khi visa hết hạn, ngược lại thì họ phải xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp nếu visa sắp hết hạn mà muốn tiếp tục lưu trú ở Việt Nam để xin giấy phép lao động thì nên thực hiện thủ tục gia hạn visa theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi visa sắp hết hạn, người nước ngoài phải tiến hành thủ tục gia hạn visa, lúc này có 2 tình huống người nước ngoài cần lưu ý:

1) Nếu xin được giấy phép lao động trước khi visa hết hạn thì người nước ngoài sẽ tiến hành gia hạn visa LĐ hoặc xin làm thẻ tạm trú (nếu đủ điều kiện) theo giấy phép lao động mới của công ty mới.

chuyển visa lđ sang visa dn

2) Nếu visa hết hạn trước khi xin được giấy phép lao động thì phải tiến hành gia hạn chuyển đổi visa từ LĐ sang visa DL hoặc DN. Sau khi có giấy phép lao động trong tay thì có thể tiến hành chuyển đổi visa DL hoặc DN sang visa LĐ theo giấy phép lao động mới. Trong trường hợp đủ điều kiện làm thẻ tạm trú thì thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài theo giấy phép lao động mới được cấp.

Nếu bạn muốn gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú gấp trong 3 ngày làm việc hoặc muốn được tư vấn hỗ trợ làm giấy phép lao động nhanh trong 20 -45 ngày làm việc thì hãy gọi cho chuyên gia của PNVT chúng tôi. PNVT là công ty cung cấp dịch vụ hành chính có hơn 11 năm kinh nghiệm, sẵn sàng giải quyết mọi hồ sơ, thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục hành chính cho người nước ngoài tại Việt Nam, Vì vậy, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chuyên gia của chúng tôi khi các bạn cần cung cấp dịch vụ khẩn và tiết kiệm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top